Huyện Tuần Giáo

Phát huy vai trò MTTQ trong tuyên truyền, PBGDPL cho nhân dân

09:50 - Thứ Sáu, 12/01/2018 Lượt xem: 7080 In bài viết
ĐBP - Thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện Tuần Giáo đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trong cộng đồng dân cư dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Từ đó, giúp người dân nâng cao nhận thức về pháp luật, góp phần xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, duy trì, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Ủy ban MTTQ huyện đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, PBGDPL gắn với thực hiện quy chế dân chủ, công tác hòa giải ở cơ sở, xây dựng nông thôn mới… đến 100% khu dân cư; với hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú. Ngoài ra, Ủy ban MTTQ huyện cũng tăng cường phối hợp với lực lượng công an hướng dẫn MTTQ các xã, thị trấn, ban công tác mặt trận khu dân cư tuyên truyền vận động nhân dân tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; tích cực phòng ngừa, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội… Ðến nay, toàn huyện có 3 cụm liên kết an ninh giữa xã với xã; 152 mô hình “Tổ an ninh tự quản”; 104 mô hình “5 không”; 154 tổ tự quản vệ sinh môi trường…

 

Một buổi tuyên truyền, PBGDPL do Ủy ban MTTQ huyện Tuần Giáo tổ chức tại xã Chiềng Sinh.

Bên cạnh công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, MTTQ huyện thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ, phát huy vai trò của gần 300 người có uy tín để tuyên truyền, PBGDPL, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương đường lối của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; thực hiện nếp sống văn hóa mới… Ông Lò Văn Lê, bản Cộng 2, xã Chiềng Ðông, cho biết: Với vai trò là người có uy tín, tôi luôn chia sẻ với bà con những gì mình biết, mình hiểu; gần gũi, hòa đồng, giúp bà con thêm niềm tin với Ðảng, Nhà nước; động viên họ chăm chỉ làm ăn. Ðến nay, nhân dân trong bản đã hạn chế được tình trạng tảo hôn; ăn, ở hợp vệ sinh, trẻ em trong độ tuổi đều được đến trường, nhận thức của người dân về công tác kế hoạch hóa gia đình được nâng lên…

Bà Vàng Thị Bình, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tuần Giáo, cho biết: Năm 2017, MTTQ huyện không chỉ tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan, phát huy vai trò của già làng, trưởng dòng họ, người uy tín trong cộng đồng dân cư, mà còn chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức hội nghị điểm về: tuyên truyền, PBGDPL cho nhân dân trên địa bàn, các xã: Chiềng Sinh, Quài Tở, Quài Cang. Qua đó, thu hút hàng nghìn lượt người tham gia. Nội dung tuyên truyền chủ yếu về: Luật Hôn nhân và Gia đình; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Nghĩa vụ quân sự; Luật Xử phạt vi phạm hành chính trong vấn đề an ninh trật tự; các chính sách về dân số, tuyên truyền về tảo hôn và hôn nhân cận huyết… Ðể người dân dễ hiểu, dễ nhớ, MTTQ đã lựa chọn những nội dung liên quan trực tiếp đến quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của người dân trong thi hành pháp luật tuyên truyền tại hội nghị. 

Ông Lò Văn Lả, bản Che Phai I, xã Chiềng Sinh, chia sẻ: Tôi thấy việc tổ chức hội nghị tuyên truyền, PBGDPL này rất ý nghĩa; có nhiều nội dung mà thông qua công tác tuyên truyền của mặt trận tôi mới biết. Chúng tôi mong rằng MTTQ các cấp sẽ có thêm nhiều buổi tuyên truyền PBGDPL để người dân hiểu và chấp hành pháp luật tốt hơn.

Có thể thấy, các hoạt động tuyên truyền, PBGDPL của MTTQ các cấp huyện Tuần Giáo thời gian qua đã thực sự đi vào cuộc sống, có ý nghĩa quan trọng góp phần nâng cao nhận thức, xây dựng đời sống văn hóa, nếp sống văn minh, ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân trên địa bàn.

Bài, ảnh: Quang Long
Bình luận
Back To Top