Cùng suy ngẫm

Chăm lo tết cho người nghèo

09:39 - Thứ Tư, 10/01/2018 Lượt xem: 8640 In bài viết
ĐBP - Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang đến rất gần. Và việc chăm lo tết cho người nghèo đã và đang được các cấp, các ngành quan tâm, chỉ đạo thực hiện với nhiều việc làm cụ thể, thiết thực.

Chăm lo tết cho người nghèo không đơn thuần chỉ là hỗ trợ về vật chất bằng những suất quà, mà còn thể hiện ý nghĩa nhân văn, sự cộng đồng chia sẻ của người Việt Nam. Mới đây thôi, Chủ tịch MTTQ tỉnh Lò Văn Mừng đã ký quyết định phân bổ Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Ðiện Biên tặng quà hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018; tổng số tiền 170 triệu đồng, hỗ trợ cho 340 hộ nghèo. Trị giá quà tặng bằng tiền mặt là 500.000 đồng/hộ. Cùng với đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã ban hành kế hoạch vận động, chăm lo tết cho hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Cụ thể là phối hợp với các ngành chức năng, các tổ chức thành viên vận động, tổ chức các hoạt động thăm hỏi, động viên, hỗ trợ chăm lo cho hộ nghèo để mọi người, mọi nhà đều có Tết, nhất là các gia đình chính sách, hộ nghèo là người dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng cao, biên giới; các hộ nghèo là công nhân viên chức, người lao động làm việc ở những vùng khó khăn... Với mục tiêu, không để hộ nghèo không có Tết. Với những hành động thơm thảo “nhường cơm, sẻ áo”, tinh thần “tương thân, tương ái”, người nghèo trong toàn tỉnh đã được quan tâm, hỗ trợ, động viên với nhiều cấp độ khác nhau. Tuy nhiên, trên thực tế số hộ nghèo trong toàn tỉnh lớn, tỷ lệ hộ nghèo hiện còn tới 41,64% (tương đương với 51.612 hộ nghèo); thì việc hỗ trợ mới chỉ được phần nào đó số hộ nghèo mà thôi. Chứ cả vài chục nghìn hộ nghèo đều cần được quan tâm, hỗ trợ thì việc chăm lo Tết chu đáo cho người nghèo là điều không dễ dàng và nhìn nhận ở một khía cạnh nào đó, người nghèo sẽ không thấy đó là động lực để phấn đấu thoát nghèo; sẽ trông chờ, ỷ lại vào sự quan tâm, hỗ trợ.

Vì thế mà, để người nghèo thực sự có tết, cùng với việc chính quyền các địa phương, MTTQ các cấp trong tỉnh tổ chức vận động đóng góp, ủng hộ hiệu quả Quỹ “Vì người nghèo” và các hoạt động chăm lo Tết thì, điều quan trọng hơn đó là nguồn lực thực hiện vì người nghèo cần được đầu tư thỏa đáng; thay đổi phương thức hỗ trợ người nghèo theo hướng hỗ trợ, giúp đỡ người dân phát triển sản xuất, kinh doanh để tự chủ cuộc sống!

Minh Thùy
Bình luận