Người tốt - việc tốt

Xóa đói giảm nghèo từ cây tre

08:39 - Thứ Tư, 10/01/2018 Lượt xem: 8002 In bài viết
ĐBP - Một ngày mới của anh Lò Văn Chung, Bí thư Chi đoàn bản Hoong En, phường Nam Thanh (TP. Ðiện Biên Phủ) bắt đầu với việc kiểm tra hệ thống sấy đũa và tăm tre. Sau đó là những công việc của một “thủ lĩnh” đoàn cơ sở.

Tận dụng nguồn nguyên liệu tre nứa dồi dào tại địa phương, Lò Văn Chung đầu tư sản xuất đũa, tăm tre - bắt đầu sự khởi nghiệp. Ban đầu cũng gặp khó khăn bởi sản phẩm mới nên thị trường khá e dè. Nhưng Chung không nản, kiên trì “chào hàng”. Ðầu tiên là các bà nội trợ, rồi một vài quán cơm dùng thử. Dần dần tiếng lành đồn xa, hàng nghìn bó đũa, tăm tre được cung cấp cho các quán ăn, nhà hàng trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ. Lò Văn Chung chia sẻ: Ðể làm đũa, đầu tiên phải chọn những cây tre già, bỏ phần ngọn, đem sơ chế rồi vót thủ công; sau khi chuốt để sản phẩm bóng thì tới công đoạn sấy để sản phẩm bền, không bị mọt, cong trong quá trình sử dụng. Mỗi tháng cơ sở của tôi cung cấp ra thị trường hàng nghìn đôi đũa và 30kg tăm tre. Sản phẩm đũa và tăm tre có giá thành hợp lý. Một bó đũa (10 đôi) làm bằng tre có giá bằng một nửa bó đũa gỗ, song độ bền không kém nên được các nhà hàng ưa chuộng. Ngoài ra, cơ sở cũng sản xuất loại đũa dùng một lần theo nhu cầu của khách hàng. Ðối với đũa dùng một lần thì dùng tre loại 2, loại 3 để sản xuất. Ưu điểm của đũa tre dùng một lần là hợp vệ sinh, sản xuất nhanh và tận dụng hết, không bỏ phí nguyên liệu là những đoạn ngọn tre, tre chưa già... Ngoài ra, chúng tôi còn sản xuất các vật dụng từ chất liệu mây, tre như: ghế ngồi, bàn ăn với nhiều mẫu mã đa dạng. Hiện nay, cơ sở sản xuất đũa, tăm tre của Chung tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động, với mức lương từ 2,5 - 3,5 triệu đồng/người/tháng.

Ngoài sản xuất đũa, tăm tre, tận dụng diện tích đất vườn, Lò Văn Chung còn nuôi gia cầm, đào ao thả cá, trồng rau để cải thiện đời sống. Với suy nghĩ “tích tiểu thành đại”, Lò Văn Chung cho biết thu nhập hiện nay tuy chưa cao (khoảng 70 - 90 triệu đồng/năm) nhưng mình sẽ tiến dần từng bước, làm từ cái nhỏ rồi mới đến cái lớn.

Thành Ðạt
Bình luận