BHXH huyện Tủa Chùa

Ðẩy mạnh tuyên truyền, hoàn thành nhiệm vụ được giao

09:52 - Thứ Hai, 08/01/2018 Lượt xem: 6385 In bài viết
ĐBP - Năm 2017, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) huyện Tủa Chùa hoàn thành tốt nhiệm vụ thu, chi BHXH, thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT)... trên địa bàn. Trong quá trình thực hiện, BHXH huyện đã tham mưu tích cực cho UBND huyện ra 4 văn bản chỉ đạo thực hiện tuyên truyền, vận động, đôn đốc, kiểm tra các hoạt động liên quan đến BHXH, BHYT, công tác thu, cấp thẻ BHYT. Phối hợp với các cơ quan đơn vị chức năng, các xã sử dụng lao động thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn.


Cán bộ bộ phận “Một cửa” BHXH huyện Tủa Chùa giải quyết thủ tục hành chính về BHXH cho đối tượng tham gia bảo hiểm.

Ông Ðỗ Thành Trung, Giám đốc BHXH huyện Tủa Chùa, cho biết: Nhờ phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan, chính quyền các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến tới các cơ quan, đơn vị người lao động nên số người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp năm 2017 là 55.793 người, tăng 1.171 người (2%) so với năm 2016, hoàn thành kế hoạch giao. Trong đó, số đối tượng chỉ tham gia BHYT 53.306 người. Ðặc biệt, đơn vị đã hoàn thành kịp thời nhiệm vụ cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHXH. Cụ thể, đồng bộ cơ sở dữ liệu và cấp mã số BHXH cho 52.809 người, đạt 96,1%. In và cấp thẻ BHYT cho đối tượng và người lao động theo Quyết định 595/QÐ-BHXH của BHXH Việt Nam với 52.809 thẻ, đạt 100% kế hoạch. Rà soát bàn giao sổ BHXH cho người lao động với số đơn vị sử dụng lao động 115 đơn vị, trả 2.402 sổ bảo hiểm cho người lao động, đạt 96%. Thu BHXH 69,95tỷ đồng, thu BHYT 41 tỷ đồng... đều đạt kế hoạch. Ðể hoàn thành kế hoạch năm, đơn vị đã tham mưu tích cực cho UBND huyện ra một số văn bản kế hoạch chỉ đạo: tổ chức các hoạt động truyền thông, chính sách pháp luật về BHXH, BHYT; kiểm tra nguyên nhân tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT của một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; đôn đốc nhắc nhở việc chậm đóng, nộp BHXH, BHYT làm lãi phát sinh; cấp thẻ BHYT cho hộ nghèo theo quy định của Chính phủ. Ngoài ra, đơn vị thực hiện cải cách thủ tục hành chính, giao dịch tại bộ phận “Một cửa” giúp các tổ chức, cá nhân thuận tiện trong thực hiện các thủ tục về BHXH, BHYT. Bà Bùi Thị Tấm, Phó Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Ánh chia sẻ: Trong năm qua, Công ty mở rộng ngành nghề, hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả, nhờ đó thu hút và tạo việc làm cho hơn 300 lao động. Nhờ được phổ biến tuyên truyền về Luật BHXH, BHYT và nâng cao trách nhiệm với người lao động, Công ty thực hiện tốt chi trả tiền lương, tiền thưởng cho người lao động. Ðặc biệt nộp tiền BHYT, BHXH đầy đủ, đúng kỳ hạn cho những hợp đồng lao động dài hạn.

Tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, UBND huyện, chính quyền các xã, thị trấn, chủ động phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật về BHXH, BHYT tới các cơ quan đơn vị sử dụng lao động và người lao động. Hoàn thành tốt nhiệm vụ thu, chi BHXH, BHYT và các hoạt động trên lĩnh vực BHXH, BHYT, cơ quan BHXH huyện Tủa Chùa đã góp phần thực hiện thắng lợi chính sách an sinh xã hội trên địa bàn; kế hoạch chỉ tiêu BHXH tỉnh giao; góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân.

Bài, ảnh: Bảo Khánh
Bình luận