Bạn đọc & Tòa soạn

Sớm xử lý bãi rác ven quốc lộ 12

10:56 - Thứ Sáu, 03/11/2017 Lượt xem: 8304 In bài viết

ĐBP - Gần đây, ven quốc lộ 12, đoạn qua địa phận bản Na Sang, xã Na Sang (huyện Mường Chà) xuất hiện một bãi rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan. Do bãi rác nằm bên đường, gần với bờ sông Nậm Mức, khiến người dân và phương tiện lưu thông qua đoạn đường rất khó chịu.

Theo quan sát của chúng tôi, bãi rác thải này được chất thành đống, kéo dài tới hơn chục mét, với đủ các loại rác thải sinh hoạt, như: chai, lọ, quần áo, túi nilon... Anh Lý A Thu, người dân bản Na Sang, cho biết: Ðây là nơi tập trung rác thải của một số hộ dân trong bản, khu vực dọc quốc lộ 12. Vì không có nơi tập kết rác nên người dân quen với việc gần đâu vứt đó. Ðoàn viên, thanh niên của bản, xã xuống thu dọn, đào hố chôn nhiều lần nhưng chỉ được vài ngày lại đầy rác. Ðiều đáng nói là mỗi khi có mưa lớn, nước bẩn và rác có thể tràn xuống sông Nậm Mức, gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân dưới hạ nguồn.

 

Bãi rác ven quốc lộ 12 gây ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Giàng A Pó, Chủ tịch UBND xã Na Sang, cho biết: Trước kia, tại vị trí đó, bản đã đào hố rác tập trung nhưng cách xa đường quốc lộ để người dân sinh sống dọc quốc lộ 12, quanh khu vực Tiểu đoàn Huấn luyện cơ động (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng) tập kết rác thải sinh hoạt; còn các hộ dân trên bản cao thì đều có hố rác gia đình. Tuy nhiên, vì không có ai kiểm soát nên họ tiện tay vứt rác ngay ven đường. Mặc dù, chính quyền xã đã tuyên truyền người dân và chỉ đạo đoàn viên, thanh niên trên địa bàn bản và xã theo dõi để xử lý người vứt rác; cắm biển cấm đổ rác để khuyến cáo người dân; tuy nhiên họ vẫn ngang nhiên đem rác thải sinh hoạt ra đây vứt bừa bãi, gây bức xúc cho người dân.

Ðể hạn chế tình trạng vứt rác bừa bãi, thiết nghĩ, chính quyền xã Na Sang cần bố trí điểm tập kết rác thải sinh hoạt tại các điểm dân cư. Cùng với đó vận động bà con nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, không vứt rác bừa bãi và khuyến khích mỗi gia đình đào hố chôn lấp hoặc thu gom rác thải sinh hoạt hàng ngày tránh tình trạng vứt bừa bãi trên quốc lộ; ảnh hưởng tới môi trường chung và an toàn giao thông. 

Bài, ảnh: Quang Hưng (huyện Mường Chà)
Bình luận