Xã hộiVì trẻ em

Mỗi năm, khoảng 2.000 trẻ em Việt Nam tử vong do đuối nước

10:43 - Thứ Tư, 27/06/2018 Lượt xem: 2337 In bài viết
Ngày 26-6, tại Hội thảo triển khai chương trình hợp tác về Phòng, chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam và hướng dẫn các địa phương lập kế hoạch thực hiện dự án Phòng, chống đuối nước trẻ em, diễn ra ở Hà Nội, đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho hay, mỗi năm Việt Nam có khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước.

Chương trình này do Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Quỹ từ thiện Bloomberg, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổ chức vận động chính sách y tế toàn cầu (GHAI) thực hiện, nhằm giảm số lượng trẻ em tử vong do đuối nước.

 

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà phát biểu tại Hội thảo.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, trong giai đoạn 2015-2017, mỗi năm vẫn có khoảng 2.000 trẻ em Việt Nam tử vong do đuối nước, cao hơn các nước trong khu vực Đông Nam Á và gấp 10 lần các nước có thu nhập cao.

Đuối nước đã âm thầm cướp đi sinh mạng của 360.000 người mỗi năm trên toàn thế giới, trong đó 90% số trường hợp xảy ra ở những quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Một nửa số trường hợp xảy ra ở khu vực Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương. 

Nguyên nhân chủ yếu do nhận thức của gia đình, cộng đồng, xã hội về nguy cơ gây đuối nước trẻ em còn hạn chế; trẻ em thiếu sự giám sát, trông giữ của cha mẹ, người chăm sóc trẻ; trẻ em chưa biết bơi, thiếu kỹ năng an toàn trong môi trường nước; môi trường xung quanh vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây đuối nước trẻ em.

Chương trình hợp tác về phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam được thực hiện dựa trên những can thiệp đã được chứng minh hiệu quả tại một số quốc gia trong đó có Bangladesh. Tại đây, Quỹ từ thiện Bloomberg đã hỗ trợ các can thiệp giám sát an toàn cho trẻ thông qua nhóm trông trẻ và dạy bơi cho trẻ phòng chống đuối nước từ năm 2012. 

Nhờ đó, các hoạt động này đã giảm đáng kể số trẻ em tử vong do đuối nước. Để lan tỏa những nỗ lực này, Quỹ từ thiện Bloomberg đã lựa chọn Việt Nam để thực hiện các can thiệp nhằm giảm đáng kể số trẻ em bị đuối nước.

Chương trình hợp tác phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam sẽ bao gồm hai chương trình can thiệp là hỗ trợ các biện pháp đảm bảo trông giữ trẻ an toàn đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi tại gia đình, cộng đồng; dạy bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em từ 6-15 tuổi. 

Chương trình sẽ hỗ trợ chính quyền địa phương và cộng đồng tại 8 tỉnh của Việt Nam: Lào Cai, Yên Bái, Ninh Bình, Quảng Bình, Thanh Hoá, Đắk Lắk, Đồng Tháp, Sóc Trăng.

Trong dịp này Chương trình Y tế công cộng toàn cầu của Quỹ từ thiện Bloomberg đã công bố khoản hỗ trợ trị giá 2,4 triệu USD cho chương trình.

P.V (Theo HNM)
Bình luận
Back To Top