Ðộ lượng, khoan dung

08:46 - Thứ Năm, 22/08/2019 Lượt xem: 5462 In bài viết

ĐBP - Ðạo đức của con người là đều lấy tình thương yêu làm nền tảng. Thiếu lòng thương yêu thì đạo đức không thể có được.

Sống để thương yêu nhau là một cách sống nên có trong đời thường. Vậy mà chúng ta đã đánh mất quá nhiều cơ hội để sống thương yêu nhau mà không hay biết, hoặc không để ý đến hay bỏ qua. Thay vì sống yêu thương nhau thì lại công kích, hãm hại lẫn nhau… làm cho cuộc sống thêm đau khổ. Người có lòng thương yêu chân thật là người sống cởi mở hài hòa với tất cả mọi người với cái tâm rộng lượng, sẵn sàng tha thứ, bỏ qua mọi lỗi lầm, sai phạm của người khác mà không bao giờ nhắc đến. Xin kể câu chuyện sau:

Có hai vợ chồng nọ, cưới nhau được hơn ba năm. Có một lần họ cãi nhau rất dữ dội, người vợ liền viết đơn ly hôn, người chồng vô cùng thất vọng. Sau một tuần hai vợ chồng không nói chuyện với nhau. Một hôm người chồng chủ động nói với vợ: “Bây giờ cả hai ta bình tĩnh ngồi xuống. Anh có hai tờ giấy, anh và em sẽ viết tất cả những gì em khó chịu về anh từ trước tới nay vào đây, ngược lại anh cũng vậy. Sau đó chúng ta sẽ trao đổi tờ giấy và nói chuyện tiếp sau”. Người vợ cắm cụi viết mải miết và say sưa đến nỗi không thèm ngẩng đầu lên, bởi cô có quá nhiều thứ chê trách chồng. Còn người chồng sau khi nhìn vợ rất lâu, anh cũng bắt đầu viết. Sau 15 phút, họ đổi giấy cho nhau. Người chồng đọc trang giấy của vợ thấy kín những lời phàn nàn trách móc mình. Khi người vợ nhìn vào tờ giấy của chồng, cô bối rối rồi bật khóc, vì người chồng chỉ viết một dòng chữ: “Anh yêu em, em yêu ạ!”.

Và từ đó trở đi họ sống thương yêu nhau hết trọn cuộc đời, nói như thế không có nghĩa là họ không có mâu thuẫn với nhau. Có chứ! Nhưng họ dùng tấm lòng độ lượng, khoan dung để hóa giải mọi mâu thuẫn trong cuộc sống gia đình và cả ngoài xã hội.


Võ Hoàng Nam
Bình luận

Tin khác