Hơn 1.000 tác phẩm dự thi ảnh về phụ nữ nông thôn

15:41 - Thứ Năm, 11/10/2018 Lượt xem: 5583 In bài viết
Hơn 1.000 tác phẩm đã gửi về tham dự cuộc thi ảnh “Phụ nữ nông thôn và phát triển bền vững” được phát động từ tháng ba. Ban tổ chức đã trao giải Nhất của cuộc thi cho tác giả Giang Sơn Đông.

 

Tác phẩm đoạt giải Ba của nữ tác giả Lê Thị Kim Liên.

Ngoài ra, giải Nhì được trao cho tác giả Quảng Bá Hải, giải Ba trao cho tác giả Lê Thị Kim Liên. Giải “Bức ảnh được yêu thích nhất” thuộc về tác giả Vũ Minh Đức.

40 bức ảnh xuất sắc nhất từ cuộc thi sẽ được trưng bày triển lãm tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam từ ngày 10-10 đến 10-11. Dự án này do do Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Australia, Đại sứ quán Canada nhằm tôn vinh những cống hiến của phữ nữ nông thôn với sự phát triển của Việt Nam.

 

Tác phẩm đoạt giải Nhất của tác giả Giang Sơn Đông.

Các bức ảnh dự thi thể hiện góc nhìn của các tác giả về những đóng góp của phụ nữ đối với sự phát triển của khu vực nông thôn trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đó là công nghệ, nông nghiệp bền vững, giảm thiểu rủi ro thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu, kinh doanh, lãnh đạo, ra quyết định, và bình đẳng giữa phụ nữ và nam giới nông thôn…

Tại lễ khai mạc triển lãm, Trưởng văn phòng UN Women Việt Nam Eliza Fernandez đánh giá, ngay cả khi không sử dụng ngôn từ, tranh ảnh vừa có thể miêu tả chân thực, kích thích tư duy, phản chiếu đời sống xã hội lại vừa mang tính giải trí và dễ truyền tải thông điệp. Bà tin rằng, nhiếp ảnh là một công cụ mạnh mẽ để nâng cao nhận thức và thúc đẩy sự phát triển tích cực trong xã hội. Khi xem những tác phẩm dự thi, bà nhận thấy những thay đổi tích cực trong hoạt động trao quyền cho phụ nữ nông thôn Việt Nam.

Phụ nữ là lực lượng lao động quan trọng và chủ chốt trong sản xuất nông nghiệp. Theo báo cáo năm 2015 của Tổng cục Thống kê, ở nông thôn, tỷ lệ phụ nữ làm việc trong ngành nông nghiệp là 63,4%, so với 57,5% nam giới. Phụ nữ nông thôn đã và đang góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội của Việt Nam.

Tuy nhiên, phụ nữ và trẻ em gái nông thôn lại là những người có khả năng phải chịu cảnh đói nghèo cao hơn cả. Việc thiếu tiếp cận các nguồn lực sản xuất như đất đai, đầu vào sản xuất và công nghệ, các dịch vụ tài chính, giáo dục, y tế cùng với các dịch vụ bảo trợ xã hội khác. Đặc biệt, họ là những người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do thiên tai và biến đổi khí hậu. Ở hầu hết các nghiên cứu đo lường về phát triển, phụ nữ nông thôn phải chịu các hình thức phân biệt đối xử, sự bất bình đẳng giới nghiêm trọng hơn rất nhiều so với nam giới.

Cuộc thi ảnh “Phụ nữ nông thôn và Phát triển bền vững” được phát động vào Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3-2018. Trong ba tháng kể từ ngày phát động, cuộc thi nhận được hơn 1.000 bức ảnh dự thi từ 151 tác giả trên toàn quốc.
P.V (Theo Nhân Dân)
Bình luận
Back To Top