Trưng bày tượng, công trình mỹ thuật ngoài trời phải đảm bảo tính thẩm mỹ

15:44 - Thứ Tư, 04/04/2018 Lượt xem: 5480 In bài viết
Bộ VH-TT-DL vừa có văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, khu du lịch, địa điểm công cộng trưng bày tượng, biểu tượng và công trình mỹ thuật ngoài trời phải có đảm bảo tính thẩm mỹ và phù hợp với văn hóa Việt Nam.

Văn bản số 1313/BVHTTDL-MTNATL gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, khu du lịch, địa điểm công cộng trưng bày tượng, biểu tượng và công trình mỹ thuật ngoài trời.

 

Văn bản do Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Vương Duy Biên ký nêu rõ thời gian gần đây, việc xây dựng, trưng bày tượng, biểu tượng có nội dung và hình thức không phù hợp với văn hóa Việt Nam tại một số cơ quan, đơn vị, khu du lịch và địa điểm công cộng, tác động không tốt đến môi trường văn hóa, thị hiếu thẩm mỹ của cộng đồng và xã hội.

Để thực hiện nghiêm các quy định tại Nghị định số 113/2013/NĐ-CP ngày 02/10/2013 của Chính phủ về hoạt động mỹ thuật, bảo đảm môi trường văn hóa, thẩm mỹ, nhân văn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam, Bộ VH-TT-DL đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở VH-TT-DL, Sở VH-TT, Sở Du lịch tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, khu du lịch, địa điểm công cộng trưng bày tượng, biểu tượng và công trình mỹ thuật ngoài trời đúng quy định của pháp luật, phù hợp với văn hóa Việt Nam.

Sở dĩ Bộ VH-TT-DL có văn bản như trên là do những ồn ào do bộ tượng 12 con giáp được cho là rất thiếu thẩm mỹ đặt trong một khu du lịch tại Hải Phòng. Liên quan tới bộ tượng này, họa sĩ Trần Khánh Chương - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam đã phải nhấn mạnh rằng "bộ tượng rất xấu", nếu bây giờ có mời các thợ tạc giỏi nhất đến chỉnh sửa cũng sẽ không thể sửa được.

P.V (Theo SGGP)
Bình luận