Tản văn

Màu xanh tình nguyện

09:21 - Thứ Năm, 22/03/2018 Lượt xem: 6635 In bài viết
ĐBP - Sáng, trên đường đi làm, bỗng tình cờ gặp đoàn bạn trẻ, rực trời một màu áo thiên thanh, tự dưng lòng bồi hồi, bâng khuâng khó tả. Màu áo xanh ấy chẳng thể phai nhòa trong tâm trí tôi, một ký ức tuổi trẻ tươi đẹp, không thể nào quên được.

Tôi đã ấp ủ cho riêng mình khát vọng khoác lên mình chiếc áo xanh từ ngày học trung học. Nhớ những ngày ngồi trên ghế trường phổ thông, cầm quyển tạp chí, mê mẩn lật từng trang, dõi theo thông tin các hoạt động tình nguyện mà tim đập thình thịch. Tôi bồi hồi tay đưa lên ngực và mong một ngày nào đó được giống các anh chị! Và rồi tôi đã được khoác lên mình chiếc áo xanh thiêng liêng ấy!

Quên sao được những lần đầu tiên tôi cùng đồng đội đến các mái ấm, làng SOS, vùng sâu vùng xa để thực hiện các chiến dịch tình nguyện. Nhớ lần đầu vội vội vàng vàng mới tan học ở giảng đường liền chạy thục mạng tới nơi tập kết cho kịp giờ với đoàn; những thứ bảy, chủ nhật không ngủ nướng xách ba lô lên và đi. Yêu lắm những ánh mắt ngây thơ, trong trẻo của các em nhỏ, quấn quýt bên các anh chị áo xanh. Cùng rưng rưng nước mắt với các cụ già khi coi chúng tôi như những người con của họ. Thật xúc động, khi phần ăn sáng của một cụ già là củ khoai lang, cụ nằng nặc không ăn mà nhường cho những “người con” áo xanh vì cụ sợ chúng tôi mệt. 

Quên sao được những lần đứng bục giảng “gõ đầu trẻ”. Trong đời, tôi đã không biết bao nhiêu lần đứng trên bục giảng để trả bài cho thầy cô nhưng đứng trên bục giảng dạy cho các em sao mà run đến thế! Run không phải vì hoảng sợ mà run vì lần đầu tiên bản thân làm một việc ý nghĩa cho cộng đồng. Những tưởng làm giáo viên thì đâu cũng giống đâu, nhưng khi trải nghiệm rồi tôi mới nhận ra rằng các thầy cô ở vùng sâu, vùng xa khổ biết chừng nào. Bao nhiêu thiếu thốn làm sao kể hết. Bao nhiêu khó khăn làm sao có thể gói gọn bằng một lời nói, hay những trang viết mà báo chí đưa tin thông thường.

Chúng tôi những con người hoàn toàn xa lạ, chỉ có trái tim nhiệt huyết cùng gặp nhau ở màu áo xanh tình nguyện và chung sức đóng góp cộng đồng. Ấy vậy mà, lần đầu làm cùng nhau đã coi nhau như một gia đình thân thiết. Chẳng ngạc nhiên khi anh em sẻ san từng ngụm nước khi trời nóng, sẵn sàng cõng đồng đội đến trạm xá khi đồng đội bị bệnh. Những tháng ba xanh đã gắn kết, cho tôi được biết những con người tuyệt vời như vậy.

Tôi vẫn nhớ những câu thơ của nhà thơ Tố Hữu đã từng viết: “Nếu là con chim, chiếc lá/Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh/Lẽ nào vay mà không có trả/Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”. Tuổi trẻ của tôi, của bạn dùng sức trẻ của mình khi tham gia tình nguyện không chỉ đơn thuần như một sự cống hiến nhỏ mà những việc làm nhỏ ấy còn chứa đựng những giá trị sâu sắc, những bài học trong cuộc sống. Và hơn hết đó là kỷ niệm, là ký ức tươi đẹp của tuổi trẻ.

Mai Hoàng
Bình luận