Phiên chợ mai của người Việt tại Lào

10:48 - Thứ Ba, 13/02/2018 Lượt xem: 6246 In bài viết
Mỗi độ xuân về, người Việt đang làm ăn sinh sống tại Lào đổ về chợ mai rừng ở thủ đô Vientiane chọn mua một vài cành mai mang về nhà chơi Tết cũng như biếu bạn bè và người thân.

Nằm cách trung tâm thủ đô Vientiane khoảng 20 km, chừng 10 năm trở lại đây, khu chợ đặc biệt chỉ xuất hiện vào mỗi dịp cận Tết cổ truyền của người Việt này ngày càng trở nên đông đúc với hàng nghìn cành hoa vàng rực rỡ chuyển từ nhiều nơi ở nước Lào về phục vụ cho cộng đồng người Việt. Kể từ khi xuất hiện, khu chợ tạm này đã trở thành một địa điểm quen thuộc để những người Việt đến chọn một vài cành hoa mai rừng đón Tết.  

 

Ảnh minh hoạ.

Không chỉ đem lại niềm vui cho những người Việt xa xứ đang làm ăn sinh sống tại Lào, việc bán mai đã giúp nhiều người Lào có thêm thu nhập. Theo anh Vongvixay Thepphavong, mỗi năm vào dịp gần Tết của người Việt, gia đình anh có thêm thu nhập trung bình khoảng 17-20 triệu đồng từ việc bán mai, một khoản tiền không hề nhỏ so với nghề nông thường ngày.

Trong khi đó, không ít người Việt tại Lào về quê đón Tết. Những ngày này, tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo và Cửa khẩu Quốc tế La Lay (Quảng Trị), người lao động Việt tại Lào đang tấp nập trở về quê để đón Tết.

So với những năm trước, năm nay tổng số người Việt trở về quê đón Tết qua cửa khẩu tỉnh Quảng Trị không nhiều, nhưng những ngày giáp Tết này, số lượng lại tăng đột biến so với ngày thường.

Tại Cửa khẩu Quốc tế La Lay, không chỉ người quê Quảng Trị, mà người dân ở các tỉnh Bắc miền Trung cũng trở về ăn Tết qua cửa khẩu này.

Tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, lượng người lao động nhập cảnh cao hơn. Đặc biệt, từ ngày 20/12 âm lịch đến 27/12 âm lịch, số lượng người làm thủ tục nhập cảnh tăng, cao nhất là 1.300 người/ngày. Nhờ tăng cường lực lượng và đơn giản hóa thủ tục nên việc giải quyết nhập cảnh nhanh, gọn.

P.V (Theo Chinhphu.vn)
Bình luận