Ðộ lượng

08:46 - Thứ Năm, 08/02/2018 Lượt xem: 4733 In bài viết
ĐBP - Trong cuộc sống không ai không mắc phải những lỗi lầm, dù to hay nhỏ nếu ta không tha thứ cho họ, như vậy có nghĩa là ta không tha thứ cho chính bản thân mình. Nếu ta độ lượng là bỏ qua, không nghĩ đến nữa, thì sẽ giúp cho ta có một cuộc sống thanh thản và vui vẻ.

Trong trường hợp ta bị ai đó làm tổn thương, cho dù đó là tổn thương nặng hay nhẹ, thì đừng bao giờ nói rằng: “Tôi sẽ không bao giờ tha thứ”. Thử hỏi nếu ta không tha thứ thì chuyện gì sẽ xảy ra? Như vậy ngày ta sẽ luôn nghĩ tìm đủ mọi cách để trả thù người đó, chừng đó thôi cũng đã làm ta đau khổ, dằn vặt lắm rồi. Thậm chí thấy người đó là ta nhớ lại những việc người đó đã làm đối với ta. Khi một ai đó nhắc đến tên của họ thì vết thương lại nhói đau. Và cứ thế ngày nào ta cũng nhớ về lỗi lầm mà người đó gây ra cho ta. Với lòng đầy căm phẫn, oán giận. Thử hỏi ai là người bất hạnh? Không ai khác mà chính là ta. Trong lúc đó người kia hình như đã quên chuyện xảy ra và không hề có chút bận tâm về ta. Thậm chí họ không còn nhớ gì về những chuyện mà họ đã làm ta bị tổn thương và họ đang sống một cuộc sống rất thoải mái, vô tư. Người xưa dạy: “Rộng lớn nhất thế giới là đại dương, rộng lớn hơn cả đại dương là bầu trời, rộng lớn hơn cả bầu trời chính là lòng người”. Vậy nên sự độ lượng khoan dung có tác dụng mạnh mẽ hơn sự trừng phạt. Bởi nó tác động rất mạnh đến nhận thức mỗi con người. Nhất là đối với cuộc sống, công việc và học tập, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ. Việc độ lượng, khoan dung đem lại hiệu quả vượt trội hẳn hơn so với việc áp dụng bất kỳ hình phạt nào. Thậm chí, khoan dung với người cũng chính là khoan dung với mình, giải thoát mình khỏi những sự giận dữ, căm tức, hận thù, tranh chấp…, nhờ đó mà cân bằng được cuộc sống của mình. Ðiều gì sẽ xảy ra nếu ta biết tha thứ? Trong cuộc sống chúng ta không tránh khỏi sự va chạm, xích mích…Vì thế mà tha thứ là báu vật của mọi mối quan hệ, là quà tặng đáng giá nhất trên đời. Không nên lấy oán trả oán, nếu vậy thì oán sẽ chồng chất, lấy ân trả oán, oán ấy sẽ tiệt tiêu. Người xưa có cách hành xử cụ thể hơn: “Với người tốt, ta lấy lòng tốt đáp lại. Với kẻ xấu, ta vẫn lấy lòng tốt mà cư xử”. Ðiều này là một sự chấp nhận mọi việc đã qua rồi thì ta xem nó như không có gì xảy ra. Ta đừng lo, sợ tha thứ cho họ thì họ sẽ đối xử tệ với ta lần nữa. Không tha thứ và ôm lòng oán hận cũng giống như ta có một vết thương mà ngày nào ta cũng kiểm tra xem nó lành hay chưa. Tha thứ sẽ giúp cho ta cảm thấy thoải mái hơn. Tha thứ cũng truyền thêm sức mạnh cho ta hiểu được chính mình.

Hãy lựa chọn cách rộng lượng và tha thứ, biết bỏ qua những lỗi lầm của người khác gây ra đối với ta có như vậy thì cuộc sống ta mới thanh thản và hạnh phúc.

Võ Hoàng Nam
Bình luận