Sẵn sàng các hoạt động vui xuân, đón tết

08:24 - Thứ Năm, 08/02/2018 Lượt xem: 6463 In bài viết
ĐBP - Tết Nguyên đán Mậu Tuất đã rất gần, từ thành phố Ðiện Biên Phủ cho đến những thôn, bản vùng cao, cái lạnh buốt cuối năm không làm cho không khí chuẩn bị tết bớt đi sự rộn ràng. Và ngành Văn hóa cũng đã sẵn sàng cho các hoạt động để nhân dân vui xuân, đón tết.

Trao đổi về Kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch dịp tết năm nay, ông Ðoàn Văn Chì, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Ngành Văn hóa đã chuẩn bị các hoạt động, sự kiện nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi “Mừng đất nước đổi mới - Mừng Ðảng quang vinh - Mừng Xuân Mậu Tuất 2018”, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc và thúc đẩy phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Ðồng thời, cổ vũ, động viên tinh thần, tạo động lực cho nhân dân các dân tộc cùng cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang tỉnh thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2018. Theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các hoạt động nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất được tổ chức theo phương châm thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, kết hợp tuyên truyền các ngày lễ lớn trong năm của đất nước và của tỉnh (điển hình là kết hợp tuyên truyền về Lễ hội Hoa Ban 2018); tập trung phát động và đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, hướng về cơ sở, tạo không khí sôi nổi, mang đậm nét văn hóa truyền thống các dân tộc.  

 

Người dân xã Na Ư (huyện Ðiện Biên) vui xuân. Ảnh: Hải Yến

Tổ chức cho nhân dân đón tết yên vui, an toàn, tiết kiệm, văn minh, văn hóa là trách nhiệm chung của các cấp, ngành, các cơ quan, đơn vị. Riêng ngành Văn hóa được tỉnh phân công chăm lo đời sống tinh thần, tổ chức các hoạt động vui chơi cho nhân dân. Tuy nhiên, “vui xuân mới không quên nhiệm vụ”, ngành Văn hóa sẽ thường xuyên lồng ghép các nội dung tuyên truyền đến nhân dân về Luật Giao thông đường bộ, thúc đẩy ý thức “nói không với rượu, bia khi tham gia điều khiển các phương tiện giao thông”; không vi phạm pháp luật với các hành vi: đua xe trái phép, đốt pháo... đảm bảo an ninh trật tự khu dân cư; phòng, chống cháy nổ; chống hàng giả, hàng kém chất lượng; chấn chỉnh, phối hợp xử lý những hành vi mê tín dị đoan, cờ bạc trá hình. Các hoạt động thăm hỏi, giúp đỡ những gia đình có công, hộ nghèo, gia đình chính sách; tổ chức mừng thọ cho người cao tuổi; thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ ứng trực trong những ngày tết, gắn với Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác... cũng được đẩy mạnh.

Tại trung tâm tỉnh lỵ, các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất được cụ thể hóa bằng chương trình nghệ thuật và màn xòe đoàn kết, diễn ra từ 21 giờ - 22 giờ 30 tối 15/2/2018 (tức tối 30 Tết). Các hoạt động giao lưu Hội xuân được khai mạc sáng 18/2 (tức mùng 3 tết), địa điểm tại sân hành lễ Tượng đài Chiến thắng Ðiện Biên Phủ; đối tượng tham gia là các đơn vị thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; 10 bản văn hóa du lịch; các câu lạc bộ âm nhạc; lực lượng thanh thiếu niên, cán bộ và nhân dân các dân tộc trên địa bàn. Ngoài ra, các hoạt động thi đấu thể thao, giao lưu biểu diễn cũng được khai mạc từ mùng 3 Tết, với các nội dung như: Chọi gà, ném pao; thi đấu thể thao 6 môn, với 11 nội dung gồm: Tung còn, kéo co, đẩy gậy, cờ tướng, cõng người và môn “Tó mák lẹ”. Tổ chức chiếu phim mừng xuân tại rạp chiếu phim Ðiện Biên Phủ và các huyện, thị phục vụ nhân dân, đặc biệt là người dân, chiến sỹ vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới; tiếp sóng truyền hình trực tiếp trên màn hình LED tại Quảng trường 7/5 trong đêm giao thừa. Ðối với Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị xã, thành phố sẽ tham mưu cho UBND cùng cấp tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, các trò chơi dân gian, lễ hội truyền thống các dân tộc tại địa phương.

Trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất nói riêng và năm 2018 nói chung, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức nhiều hoạt động lớn, có ý nghĩa quan trọng. Bởi vậy, toàn ngành đều nỗ lực hết mình trong bối cảnh còn nhiều khó khăn nhằm đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh và xây dựng ngành ngày càng phát triển.

Phạm Trung
Bình luận