Văn hóaTình yêu - Hôn nhân & Gia đình

Giá trị của nụ cười

09:58 - Thứ Năm, 28/12/2017 Lượt xem: 3152 In bài viết
ĐBP - Chị nhận ra rằng nụ cười là một gia tài vô giá, dù nó rẻ hơn rất nhiều thứ song giá trị đích thực của nó thì không kể xiết. Những ai luôn giữ được nụ cười trên môi, họ là người luôn có niềm tin yêu và hi vọng tốt đẹp vào cuộc sống.

Một ngày với chị bắt đầu từ việc chuẩn bị bữa ăn sáng cho gia đình. Sự chỉn chu trong từng món ăn, đặc biệt là nụ cười ấm áp mỗi sáng của chị đã sưởi ấm không khí gia đình, sưởi ấm ba con anh.

Ai đó đã từng nói, nụ cười giống như đóa hoa tươi thắm. Nếu hoa tô điểm cho căn phòng thêm xinh xắn, sang trọng thì nụ cười cũng góp phần trang điểm gương mặt mỗi người thêm bừng sáng, khiến những người xung quanh cũng cảm thấy dễ gần, dễ mến. Nụ cười tuy nhỏ, tuy chẳng ai mua cũng chẳng ai bán nhưng nó có thể sinh ra nhiều “hoa lợi”. Nó làm giàu cho những ai đón nhận nhưng chẳng hề khiến người trao tặng trở nên nghèo đi.

Mỗi ngày với chị, bận bịu nhất vẫn là việc cơ quan. Ðó là công việc kế toán với những số liệu rối như tơ hồng. Ban đầu, chị gặp rất nhiều khó khăn. Mỗi khi gặp sếp nhờ kí tá giấy tờ, biểu mẫu, chị vẫn thường lo lắng, vẫn thường sợ ánh mắt nghiêm nghị, thăm dò của người đứng đầu cơ quan. Ðiều đó khiến chị nghĩ sếp khó tính, khó gần, thành ra chị luôn giữ kẽ, khép nép. Rồi một hôm, chị sơ suất khiến báo cáo nộp lên chưa hoàn thiện. Chị ngỡ như sẽ nhận lại từ sếp lời trách móc,… nhưng khi thấy chị nở nụ cười bẽn lẽn, ông thủ trưởng ấy cũng đáp lại chị bằng cái cười nhân ái và lời nhắc nhở nhẹ nhàng. Chị ngạc nhiên nhận ra, chính nụ cười đã xóa đi khoảng cách giữa mọi người và tạo cho ta quyết tâm, nhiệt thành trong công việc.

Nụ cười được xem là “ngôn ngữ” không cần phải giải thích mà ai ai cũng hiểu. Một nụ cười đáng giá hơn ngàn lời nói. Nụ cười xua tan mọi nhọc nhằn, bộn bề của cuộc sống. Nụ cười là sức mạnh, là niềm tin cho những ai đang gặp khó khăn, mệt mỏi. Nụ cười làm ta hưng phấn, căng tràn niềm lạc quan…

Chị đã từng rất nhiều lần gặp những người ăn xin trên đường phố. Và đôi khi, trong người chị không có lấy một tờ tiền lẻ. Nhưng thay vì làm lơ, vô cảm, chị đã nở nụ cười nhìn họ kèm theo cái lắc đầu xin lỗi. Và họ cũng vậy, đôi khi, họ không dùng ngôn ngữ nói để thể hiện sự thỉnh cầu, van lơn. Họ nhẹ nhàng cười đáp lại. Nụ cười đã hàm chứa tất cả điều muốn nói, khiến những ai cho và nhận được đều cảm thấy ấm lòng. Chị đã từng ngồi hàng giờ im lặng, chỉ nở trên môi nụ cười thông cảm khi nghe bạn trải lòng về những chuyện buồn phiền trong cuộc sống. Chị cũng dùng nụ cười để từ chối khéo bạn bè rủ đi mua sắm, trang điểm khi muốn dành thời gian cho gia đình. Rồi có hôm trên đường về nhà, ngang qua trạm đèn đỏ, chiếc xe của chị vô tình đứng chắn ngang khúc cua dành cho người rẽ phải. Nhờ nụ cười điềm đạm của mình, những người phía sau thay vì bực bội đã vui vẻ góp ý chân tình với chị. Ðó còn là nụ cười tin tưởng chị dành cho con khi xem con biểu diễn tiết mục hát trên trường. Lúc ra về, con đã hồ hởi nói: nhờ có nụ cười động viên của mẹ, con mới hát được như thế...

Nụ cười là một biểu hiện ứng xử văn minh. Khi ta mỉm cười với ai, nếu họ không đáp lại chúng ta bằng một nụ cười như ta đáng được nhận thì hãy cứ “hào phóng” nở nụ cười với họ. Bởi nụ cười góp phần nâng tầm giá trị của mỗi con người, đem lại hạnh phúc cho người nhận nhưng cũng là niềm hạnh phúc của chính người trao.

Thanh Ba
Bình luận
Back To Top