Kinh tếTìm hiểu chính sách thuế

Tuần Giáo nỗ lực thu ngân sách

09:09 - Thứ Tư, 29/04/2020 Lượt xem: 14122 In bài viết

ĐBP - Năm 2020, dự toán thu ngân sách tỉnh giao cho huyện Tuần Giáo là 51 tỷ đồng, Nghị quyết HÐND huyện giao thêm 5 tỷ đồng, như vậy tổng ngân sách huyện Tuần Giáo phải thu là 56 tỷ đồng. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp thời gian qua, với điều kiện nền kinh tế còn nhiều khó khăn đây là thách thức lớn mà huyện phải thực hiện.

Cán bộ Đội quản lý thuế liên xã của huyện rà soát tại hộ tiểu thương, tìm hiểu khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh.

Ông Vũ Ngọc Thanh, Chi cục Phó Chi cục Thuế khu vực (CCTKV) Tuần Giáo - Tủa Chùa cho biết: Ngay từ đầu năm, CCTKV đã tập trung rà soát các hộ kinh doanh, chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của huyện thực hiện nhiều biện pháp trọng tâm để quản lý và khai thác hiệu quả các nguồn thu. Ðặc biệt là giao chỉ tiêu cụ thể cho từng cán bộ, đội thuế nhằm triển khai nhiệm vụ thu ngân sách đạt kết quả cao nhất. Bên cạnh những doanh nghiệp, hộ kinh doanh chấp hành tốt pháp luật về thuế trên địa bàn như Doanh nghiệp Tư nhân xây dựng Ðoàn Lân, Công ty TNHH Ðầu tư và Xây dựng Mạnh Quân, vẫn còn một số doanh nghiệp, cá nhân chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của người nộp thuế. Nhiều đơn vị khai thuế chậm, thiếu, nợ đọng thuế, đơn cử như Công ty TNHH Thái Kiên hiện nay nợ thuế 2 tỷ đồng, Công ty Ðại Dương nợ thuế gần 1 tỷ đồng. Ngoài ra, một số doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh cầm chừng, kém hiệu quả, ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn thu ngân sách trên địa bàn. Ðể sớm hoàn thành các mục tiêu tỉnh, huyện giao, CCTKV Tuần Giáo - Tủa Chùa đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc giao dự toán, các giải pháp quản lý, khai thác các nguồn thu, có giải pháp kịp thời tháo gỡ những khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thu. Cùng với đó, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ về chính sách pháp luật thuế cho người nộp thuế; tăng cường kiểm tra, giám sát việc kê khai thuế và chấp hành pháp luật thuế của các doanh nghiệp.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Tuần Giáo có 65 doanh nghiệp nhưng chỉ có 30 doanh nghiệp đang hoạt động và 375 hộ kinh doanh. Thời gian qua, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp của huyện bị ảnh hưởng, gặp khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ, không có khả năng nộp thuế đúng hạn. Trước tình hình trên, ngay sau khi có chỉ đạo của Tổng cục Thuế về việc gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, CCTKV Tuần Giáo - Tủa Chùa đã tổ chức rà soát lại tất cả các nguồn thu, khu vực, sắc thuế, đánh giá chính xác tác động của dịch bệnh. Chủ động triển khai hệ thống hỗ trợ, hướng dẫn người nộp thuế bị thiệt hại bởi dịch; lập hồ sơ, thủ tục và kịp thời xử lý gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp theo thẩm quyền cho người nộp thuế. Ðể được gia hạn nộp thuế theo quy định, Ðội Quản lý thuế liên xã của huyện với 4 cán bộ thường xuyên xuống cơ sở, hướng dẫn người nộp thuế lập và gửi hồ sơ đề nghị gia hạn nộp thuế. Ðối với những trường hợp được miễn tiền chậm nộp thuế, người nộp thuế có văn bản đề nghị và biên bản xác nhận mức độ, giá trị thiệt hại về tài sản của cơ quan có thẩm quyền. Bên cạnh đó, CCTKV tăng cường giám sát, kiểm tra đối với doanh nghiệp có rủi ro cao nhằm chống thất thu thuế, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi trốn thuế, gian lận.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, đến nay CCTKV Tuần Giáo - Tủa Chùa đã thu được 7,7 tỷ đồng trên địa bàn huyện. Từ nay đến cuối năm, số thu ngân sách trên địa bàn huyện Tuần Giáo còn phải thực hiện hơn 48 tỷ đồng mới đạt kế hoạch giao. Trong bối cảnh người nộp thuế chịu nhiều tác động do dịch bệnh, các chính sách về gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp được quan tâm thực hiện. Ðể tránh việc người nộp thuế lợi dụng chính sách này để trốn thuế, đơn vị sẽ tăng cường kiểm soát việc thực hiện pháp luật về thuế một cách chính xác, minh bạch, hiệu quả; đồng hành, chia sẻ với doanh nghiệp, người nộp thuế vượt qua khó khăn, ổn định và phục hồi sản xuất, kinh doanh khi dịch bệnh qua đi.

Đức Kiên
Bình luận