Kinh tếTìm hiểu chính sách thuế

Mở rộng triển khai hệ thống dịch vụ thuế điện tử một cửa tập trung (ETax)

08:17 - Thứ Tư, 09/05/2018 Lượt xem: 2857 In bài viết
ĐBP - Là hệ thống dịch vụ thuế điện tử một cửa tập trung. Thông qua hệ thống Etax các doanh nghiệp có thể tiếp cận và quản lý tất cả các dịch vụ thuế điện tử trên một hệ thống duy nhất thay vì phải đăng nhập vào nhiều ứng dụng khác nhau, người sử dụng chỉ cần sử dụng 1 tài khoản, đăng nhập vào 1 hệ thống để sử dụng tất cả các dịch vụ, quản lý tất cả các hồ sơ thuế mà không cần thay đổi địa chỉ trang web hay đăng nhập lại hệ thống, giúp doanh nghiệp dễ dàng thực hiện đầy đủ các bước trong các quy trình kê khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế, tra cứu thông tin hồ sơ, nghĩa vụ thuế.

Với mục tiêu tạo điều kiện tốt nhất để người nộp thuế thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế, theo kế hoạch của Tổng cục Thuế từ ngày 7/5/2018 ngành Thuế sẽ triển khai mở rộng hệ thống dịch vụ Thuế điện tử (ETax) sau khi triển khai thí điểm tại 2 tỉnh Bắc Ninh và Phú Thọ từ tháng 7/2016 thay thế hệ thống cũ (khai thuế, nộp thuế điện tử) đang cung cấp cho các doanh nghiệp, đồng thời bổ sung thêm một số tính năng mới đây sẽ là tiền đề cho hệ thống thuế điện tử - một cửa - tập trung cung cấp toàn bộ các dịch vụ về giao dịch thuế điện tử cho doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh.

Nhằm đẩy mạnh triển khai mở rộng hệ thống dịch vụ thuế điện tử trên địa bàn tỉnh, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghĩa vụ thuế và đổi mới công tác hỗ trợ trực tuyến cho người nộp thuế. Ngày 23/4/2018, Cục Thuế tỉnh ban hành Kế hoạch số 219/KH-CT về việc triển khai mở rộng hệ thống dịch vụ thuế điện tử ( ETax) theo đó, Cục Thuế tỉnh đã thành lập Tổ chỉ đạo triển khai và Tổ triển khai mở rộng hệ thống ETax, đồng thời tập huấn cho đội ngũ cán bộ, công chức thuế thuộc các phòng, các đội trực thuộc Cục Thuế tỉnh, tiếp theo sẽ thực hiện hỗ trợ, tuyên truyền sâu, rộng tới các tổ chức, cá nhân người nộp thuế trên địa bàn.

Theo kế hoạch và dữ liệu quản lý, với địa bàn tỉnh sẽ có trên 1.000 doanh nghiệp được chuyển đổi sang sử dụng hệ thống dịch vụ thuế điện tử (ETax). Việc chuyển đổi dữ liệu để phục vụ số lượng doanh nghiệp này trên hệ thống ETax đã được Tổng cục Thuế thực hiện từ ngày 25/3/2018 với 124.731 hồ sơ thuế bao gồm: tờ khai, thông báo, bảng kê, giấy nộp tiền và thông báo giấy nộp tiền. Hệ thống ETax khi triển khai ở tỉnh Ðiện Biên sẽ đáp ứng hoàn toàn việc thay thế cho hệ thống iHTKK, NTÐT đồng thời giải quyết được các đặc điểm không còn phù hợp của hệ thống cũ, cho phép người dùng đăng nhập một lần sử dụng tất cả các dịch vụ với màn hình làm việc được thiết kế lại, bổ sung thêm các tính năng mới nhưng vẫn giữ kết cấu cơ bản như iHTKK, nộp thuế điện tử để các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp dễ dàng làm quen và sử dụng.

Ðối với việc đăng ký sử dụng dịch vụ người nộp thuế chỉ cần 1 lần đăng ký cho tất cả các dịch vụ thuế điện tử trên ứng dụng ETax và cũng có thể đăng ký nhiều chứng thư số cho dịch vụ khai thuế điện tử, tạo thêm các tài khoản với các chức danh khác nhau trong doanh nghiệp như giám đốc, kế toán trưởng… giúp việc kiểm soát trách nhiệm của các thành viên trong đơn vị mình một cách đảm bảo, linh hoạt. Ðặc biệt đối với các đơn vị và người nộp thuế đã sử dụng các dịch vụ khai thuế (nhantokhai.gdt.gov.vn), nộp thuế điện tử (nopthue.gdt.gov.vn), mọi thông tin về tài khoản giao dịch và hồ sơ của doanh nghiệp sẽ được chuyển sang hệ thống ETax để tiếp tục sử dụng các dịch vụ của cơ quan thuế mà không phải đăng ký lại. Sau khi chính thức đưa hệ thống ETax vào sử dụng, từ ngày 7/5/2018 sẽ dừng sử dụng hệ thống kê khai, nộp thuế điện tử cũ đối với các doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh Ðiện Biên.

Ðể sử dụng dịch vụ thuế điện tử ETax người nộp thuế đăng nhập vào địa chỉ: http://thuedientu.gdt.gov.vn và có thể sử dụng 2 loại tài khoản sau:

 Tài khoản quản trị (được chuyển từ tài khoản nộp thuế điện tử sang): Ðược phép sử dụng tất cả các dịch vụ, tính năng trên hệ thống thuế điện tử

o  Ðăng nhập

o  Quản lý tài khoản

o  Quản lý doanh nghiệp

o  Khai thuế

o  Nộp thuế

o  Tra cứu

+ Tài khoản này có định dạng: MST-QL, mật khẩu là mật khẩu của tài khoản nộp thuế điện tử.

+ Ví dụ: Tài khoản trên hệ thống nộp thuế điện tử là 123456789, mật khẩu là abcdef -> khi đăng nhập trên ETax người nộp thuế nhập tài khoản là 123456789-ql, mật khẩu là abcdef.

 Tài khoản sử dụng dịch vụ khai thuế (được chuyển từ tài khoản Khai thuế qua mạng sang): Ðược phép sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử và các dịch vụ khác trên hệ thống ngoài dịch vụ nộp thuế điện tử

o  Ðăng nhập

o  Quản lý tài khoản

o  Khai thuế

o  Hoàn thuế

o  Tra cứu

Tài khoản này có định dạng: MST, mật khẩu là mật khẩu của tài khoản khai thuế qua mạng.

Sau khi đăng nhập thành công người nộp thuế cần thực hiện lập tờ khai đăng ký sử dụng dịch vụ (mẫu 01/ÐK-TÐT) và ký số gửi trực tiếp trên ETax.

TTHT
Bình luận