Kinh tếTìm hiểu chính sách thuế

Cục Thuế tỉnh triển khai dịch vụ thuế điện tử

09:13 - Thứ Tư, 11/04/2018 Lượt xem: 3389 In bài viết
ĐBP - Hệ thống dịch vụ thuế điện tử (eTax) sẽ dần thay thế hệ thống kê khai thuế và nộp tờ khai thuế qua mạng internet (iHTKK) nhằm hỗ trợ người nộp thuế (NNT) là doanh nghiệp, tổ chức có chữ ký số; tổ chức, cá nhân không sử dụng chữ ký số. Ông Dương Duy Bảy, Trưởng phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ NNT (Cục Thuế tỉnh) cho biết: Hệ thống thuế điện tử được triển khai sẽ mang lại lợi ích cho NNT và cả cơ quan thuế. Cụ thể, NNT thực hiện nghĩa vụ thuế đơn giản, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và chi phí. Còn cơ quan thuế có thể quản lý thuế hiệu quả, chất lượng, minh bạch và phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn. Với hệ thống dịch vụ thuế điện tử (eTax), các doanh nghiệp có thể tiếp cận và quản lý các dịch vụ thuế điện tử trên một hệ thống duy nhất thay vì phải đăng nhập vào nhiều ứng dụng khác nhau như trước đây.

Một số tính năng nổi bật của hệ thống eTax là hệ thống một cửa tập trung vì vậy người sử dụng chỉ cần sử dụng một tài khoản, đăng nhập vào một hệ thống để sử dụng tất cả các dịch vụ, quản lý tất cả các hồ sơ thuế mà không cần thay đổi địa chỉ trang web hay đăng nhập lại hệ thống. Ðiều này sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng thực hiện đầy đủ các bước trong các quy trình kê khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế, tra cứu thông tin hồ sơ, nghĩa vụ thuế. Ngoài ra, với chức năng tra cứu, người sử dụng có thể tra cứu các hồ sơ thuế đã gửi đến cơ quan thuế, các thông báo xử lý kết quả của các hồ sơ thuế, tra cứu thông tin nghĩa vụ thuế, số thuế phải nộp, số nộp thừa, số khấu trừ chuyển kỳ sau, số thuế phát sinh theo tờ khai, số thuế phát sinh theo chứng từ nộp thuế...

Hiện nay, Cục Thuế tỉnh đã triển khai hệ thống eTax đối với các tờ khai thuế và tờ khai, bao gồm: Quyết toán thuế thu nhập cá nhân mẫu 02/QTT-TNCN, 05/KK-TNCN, 05/QTT-TNCN; 05/DS-TNCN, 09/KK-TNCN, 13/KK-TNCN, tờ khai cấp mã số thuế cho người phụ thuộc mẫu 02TH tại địa chỉ http://thuedientu.gdt.gov.vn. Cụ thể như sau: Ðối với các tổ chức trả thu nhập có sử dụng chữ ký số truy cập vào cổng thông tin điện tử http://www.nhantokhai.gdt.gov.vn để gửi dữ liệu cho cơ quan thuế theo tài liệu hướng dẫn của phần mềm iHTKK, tại cổng thông tin điện tử dành cho đối tượng sử dụng chữ ký điện tử. Tổ chức trả thu nhập khai thuế điện tử không gửi hồ sơ quyết toán thuế bằng bản giấy và cũng không gửi file dữ liệu tại trang http://thuedientu.gdt.gov.vn. Cá nhân và tổ chức trả thu nhập chưa sử dụng chữ ký số thực hiện kê khai tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân sẽ thực hiện nộp quyết toán thuế bằng bản giấy có ký đóng dấu và đồng thời gửi file dữ liệu tại trang web http://thuedientu.gdt.gov.vn hoặc copy file mềm khi nộp bản giấy cho cơ quan thuế. Cá nhân và tổ chức trả thu nhập kết xuất dữ liệu file Excel để lưu, kết xuất dữ liệu file XML để gửi cơ quan thuế. Ðể thực hiện kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân và tờ khai cấp mã số thuế cho người phụ thuộc thì truy cập vào trang http://thuedientu.gdt.gov.vn. Tổ chức trả thu nhập thông báo, hướng dẫn người lao động thuộc đơn vị quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan thuế. Các cá nhân thuộc diện phải quyết toán thuế nếu không thuộc diện ủy quyền cho tổ chức trả thu nhập quyết toán thay thì thực hiện quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan thuế, thực hiện các bước tương tự như tổ chức trả thu nhập.

Bắt đầu từ ngày 8/3/2018, hệ thống TNCNonline ngừng cung cấp dịch vụ gửi các tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân, tờ khai đăng ký cấp mã số thuế người phụ thuộc (mẫu 02TH). Hệ thống TNCNonline giữ lại chức năng gửi tờ khai cấp mã số thuế qua cơ quan chi trả (mẫu 01-TNCN) và các chức năng tra cứu dữ liệu. Vì vậy các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân cần thực hiện: Doanh nghiệp gửi tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân, đăng ký cấp mã số thuế người phụ thuộc qua trang http://kekhaithue.gdt.gov.vn hoặc http://thuedientu.gdt.gov.vn. Cá nhân và tổ chức chưa sử dụng chữ ký số gửi tờ khai quyết toán thuế, đăng ký người phụ thuộc qua trang http://thuedientu.gdt.gov.vn.  Ðối với tờ khai đăng ký cấp mã số thuế qua cơ quan chi trả (mẫu 01-TNCN) thì tổ chức chi trả vẫn gửi tờ khai qua trang https://tncnonline.com.vn cho đến khi có thông báo thay đổi của cơ quan thuế.

Hà Nguyễn
Bình luận