Ði xem bóng đá “phủi”

08:57 - Thứ Năm, 29/08/2019 Lượt xem: 8070 In bài viết

ĐBP - Vài năm trở lại đây, phong trào bóng đá “phủi” trên địa bàn tỉnh phát triển rất mạnh với nhiều câu lạc bộ bóng đá được thành lập và duy trì hoạt động đều đặn. Nhưng phải đến đầu năm 2019, đam mê của các đội bóng này mới được thỏa mãn khi Giải bóng đá Thanh niên được tổ chức, quy tụ các đội bóng “phủi” mạnh trong tỉnh. Giải đấu đã từng bước đưa bóng đá “phủi” tiến gần hơn tới sự chuyên nghiệp, góp phần phát triển nền bóng đá của tỉnh…

Trận tranh tài giữa 2 FC thuộc Giải bóng đá Thanh niên League B - S1.

Ðúng hẹn với cậu bạn thân một chiều cuối tuần tháng 8, chúng tôi tới sân cỏ nhân tạo Mường Thanh để xem một trận bóng đá “phủi” tại Giải bóng đá Thanh niên có thực sự hấp dẫn như “tay” này quảng cáo? Vốn là dân ngoại đạo, chẳng am hiểu nhiều về môn “thể thao vua” này nên anh bạn phải giải thích cho tôi khá nhiều thứ cơ bản. Trước hết, bóng đá “phủi” là tiếng lóng chỉ một loại bóng đá không chuyên với khoảng 5 - 7 cầu thủ một đội. Bóng đá phủi không phân biệt nghề nghiệp, tuổi tác... Miễn là có đam mê và yêu thích bóng đá, thì đều có thể trở thành những cầu thủ. Còn chúng tôi thì hiểu đơn giản đây là môn thể thao lành mạnh, rèn luyện sức khỏe, thể lực và tinh thần đồng đội nên hầu hết mọi người đều có thể tham gia. Những năm gần đây, phong trào bóng đá “phủi” ngày càng phát triển tại Ðiện Biên. Các câu lạc bộ bóng đá phủi mọc lên dày đặc, không chỉ tập trung tại TP. Ðiện Biên Phủ mà nhiều huyện cũng có sân cỏ nhân tạo, có đội tập luyện, thi đấu. Các FC (Football Club - Câu lạc bộ Bóng đá) dần hình thành từ những người đam mê, cùng chí hướng và sở thích, qua đó góp phần tạo nên sự phát triển bóng đá phủi. Một năm có không ít các giải lớn nhỏ, trận giao hữu được tổ chức để các FC giao lưu, học hỏi và thỏa mãn đam mê với trái bóng tròn. Nhưng đá phủi ngày đó còn rất thô sơ, ít được tổ chức bài bản, sự góp mặt của trọng tài rất hiếm, thậm chí nhiều khi chỉ cần va chạm nhỏ trên sân là xảy ra tranh cãi. Và cũng chưa thực sự có sân chơi nào lớn, dài hơi để các FC tập trung một cách chuyên nghiệp. Phải đến đầu năm 2019, Câu lạc bộ bóng đá thanh niên tỉnh đứng ra kêu gọi các nhà tài trợ tổ chức Giải bóng đá Thanh niên League A - S1, kế đó là Giải bóng đá Thanh niên League B - S1 với cách thức tổ chức bài bản, hướng dần tới sự chuyên nghiệp, đưa bóng đá phủi Ðiện Biên lên một tầm cao mới.

Khi chúng tôi đến sân cũng là lúc bắt đầu trận thi đấu thứ nhất của buổi chiều. Ðiều ghi nhận đầu tiên là các cầu thủ ra sân có trang phục riêng, gọn gàng, tham gia thi đấu đúng giờ. Bởi các trận bóng đá họ tham gia không đơn thuần mang tính chất giao lưu mà được tổ chức lên tầm chuyên nghiệp hơn, văn minh và có đầu tư hơn. Không chỉ vậy, trên sân còn có sự xuất hiện của trọng tài - người điều hành và cũng là “người phán xử” trong những tình huống cần thiết. Ban tổ chức cũng chuyên nghiệp không kém khi bố trí một camera tại vị trí trung tâm ghi lại mọi diễn biến trận đấu và phát trực tiếp trên trang fanpage Facebook Bóng Ðá Phủi Ðiện Biên và Kết Nối Bóng Ðá cho các khán giả không có điều kiện đến sân thưởng thức. Với những trận đấu quan trọng của giải, trọng tài có thể xem lại video quay chậm từng tình huống để có những quyết định chính xác nhất. Và tất nhiên, không thể thiếu vai trò của bình luận viên bám sát từng đường bóng để thổi hồn vào các trận đấu của giải. Những điều đó khiến chúng tôi ngỡ mình đang được chứng kiến trận thi đấu bóng đá cấp tỉnh chứ không phải là giải của các đội phong trào.

Anh Lý Ðức Cường, thành viên Ban tổ chức giải cho biết: Giải được tổ chức không ngoài mục đích tạo sân chơi lành mạnh cho anh em đam mê bóng đá vào dịp cuối tuần, giúp mình giải tỏa căng thẳng trong suốt tuần làm việc, đem lại một tinh thần sảng khoái. Nhiều anh em xem đây là cuộc thi thực sự, tham gia hết sức nghiêm túc, nhiệt tình. Tổ chức giải này còn giúp gắn kết những người chung sở thích, tăng mối quan hệ đặc biệt giữa các cầu thủ trong đội bóng, những người bạn, những FC… cùng tham gia với nhau. Ngoài ra, anh em còn mong muốn thúc đẩy phong trào bóng đá “phủi” nói riêng, bóng đá của tỉnh nói chung từng bước tiến lên chuyên nghiệp để có thể tham gia thi đấu trong và ngoài tỉnh. Là lần đầu tiên tổ chức nên cũng còn không ít những thiếu sót. Nhưng rất mừng là Giải bóng đá Thanh niên League A - S1 đã quy tụ được 10 FC “phủi” hàng đầu của tỉnh; League B cũng có số lượng tương tự nhưng được đánh giá thấp hơn một chút so với 10 đội trên. Cả 2 giải đều thi đấu vào dịp cuối tuần với 18 vòng tính điểm. FC nào cao điểm nhất sẽ giành chức vô địch, FC nào “đội sổ” thì phải ngậm ngùi xuống hạng chờ “phục thù” năm sau… Có một điều tiếp thêm động lực cho Ban tổ chức là khán giả theo dõi giải rất đông. Nhiều trận có đến hàng trăm khán giả đến sân cổ vũ. Và cũng chừng ấy khán giả theo dõi qua phần phát trực tiếp trên mạng xã hội Facebook. Ðó là điều mà trước đây các trận bóng đá “phủi” bình thường hầu như không làm được. 

Ðến cổ vũ cho 2 đội hôm nay chúng tôi còn gặp một khán giả đặc biệt, cổ vũ hết sức nhiệt tình đến từ đất nước Ni-giê-ri-a xa xôi - anh Patrick Ibeh, hiện đang dạy môn Tiếng Anh tại Trung tâm Ngoại ngữ Tin học. Vốn tiếng Việt của anh không nhiều nhưng niềm đam mê với trái bóng tròn giúp anh kết nối được với những người nơi đây. Anh Patrick chia sẻ: “Tôi cũng rất thích chơi bóng đá nhưng vì chưa có điều kiện để tham gia nên tôi thường tới làm khán giả, cổ vũ cho các đội ở đây. Tôi thấy các cầu thủ thi đấu rất nhiệt tình, hăng say nhưng chưa thấy ở họ sự khéo léo hay kỹ thuật cao. Ðây là giải đấu của các đội phong trào họ thi đấu hết mình vì đam mê! Cũng chính vì thế mà tôi càng muốn tham gia với họ để hòa chung vào không khí cuồng nhiệt đó.” Kết thúc cuộc trò chuyện với anh Patrick, chúng tôi tiếp tục hòa mình vào diễn biến của trận đấu. Trên sân cỏ thời tiết 35 - 36oC, các cầu thủ vẫn hăng say với những đường ban bật, những đường chuyền dài hoặc những cú sút đầy uy lực… Thì ngoài sân cũng “nóng” không kém bởi tiếng hò reo cổ vũ, tiếng suýt xoa tiếc nuối khi trái bóng tròn không chịu vào khung gỗ…

Là năm đầu tiên được tổ chức nên Giải bóng đá Thanh niên sẽ còn nhiều điều phải bàn để ngày càng hay, cuốn hút và chuyên nghiệp. Nhưng với những thành công của mùa đầu tiên, Ban tổ chức giải đã có thể tự hào vì đã mang tới một sân chơi hấp dẫn cho những FC bóng đá “phủi” trên địa bàn. Theo chia sẻ của anh Cường và nhiều cầu thủ trong thời gian tới, họ vẫn sẽ tiếp tục duy trì đam mê với trái bóng tròn. Họ rất mong nhận được sự quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ từ các cơ quan chuyên môn, các nhà tài trợ để giải được tổ chức thường niên và mở rộng thêm số lượng FC tham dự.

Diệp Chi
Bình luận

Tin khác