Góp ý nhưng đừng phán xét

16:22 - Thứ Tư, 12/06/2019 Lượt xem: 5300 In bài viết

Đội tuyển Việt Nam đã khép lại hành trình ngắn ngủi nhưng đầy ấn tượng và kịch tính khi đoạt ngôi vị Á quân Giải bóng đá King’s Cup 2019, đánh bại đội tuyển Thái-lan và chỉ nhường Cúp vô địch sau loạt đá luân lưu 11 m phân định thắng thua ở trận chung kết trước đội tuyển Cu-ra-xao của vùng Ca-ri-bê có nhiều cầu thủ đang thi đấu cho các câu lạc bộ mạnh của châu Âu.

Với diễn biến thi đấu tại giải và kết quả nêu trên, lại thêm một lần nữa, huấn luyện viên (HLV) Pắc Hang-xo cho thấy khả năng nắm bắt, chỉ đạo chiến thuật xuất sắc và nhất là tài dùng người phù hợp, đúng thời điểm. Ðến lúc này, nhìn lại những ý kiến trên cộng đồng mạng và không ít tờ báo chỉ trích vị chiến lược gia người Hàn Quốc về cách lựa chọn cầu thủ vào đội tuyển quốc gia trước thềm King’s Cup 2019, mới thấy là sự phán xét chủ quan, thiếu cơ sở.

Có lẽ, để giải tỏa tâm lý cho các cầu thủ và áp lực không đáng có từ những bình phẩm trên cộng đồng mạng và một số tờ báo, ở buổi họp báo trước khi lên đường sang Thái-lan dự King’s Cup 2019, HLV Pắc Hang-xo đã "nói thẳng, nói thật" khi có quá nhiều chất vấn về danh sách tập trung đội tuyển.

Theo đó, vị HLV người Hàn Quốc bày tỏ ngạc nhiên về sự can thiệp quá sâu từ phía dư luận, trong đó có nhiều cơ quan truyền thông vào chuyên môn của ban huấn luyện và HLV trưởng. Dù là người biết kiềm chế cảm xúc và luôn tôn trọng báo chí, song ông Pắc Hang-xo cũng phải bực bội về tình trạng "ai cũng muốn làm HLV" khi mỗi lần ông lên danh sách cầu thủ đội tuyển.

Chuyện can thiệp quá sâu vào công tác chuyên môn của ban huấn luyện đội tuyển quốc gia từ phía cộng đồng mạng và các cơ quan truyền thông, không chỉ bây giờ mà ngay từ thời các HLV trưởng đội tuyển quốc gia trước đó, cũng đã gặp phải. Không đơn giản chỉ là những gợi ý, nhiều ý kiến chỉ trích, kể cả từ phía giới chuyên môn và quản lý đã tạo áp lực tâm lý nặng nề cho ban huấn luyện và các tuyển thủ. Các HLV người nước ngoài từng dẫn dắt đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam như An-phơ-rét Rít-đơn hay Hen-rích Ca-lít-xtô và Tô-si-y-a Miu-ra cũng đều đã có những phản ứng tương tự với các "HLV online" và báo giới khi liên tục "chỉ dẫn" cho họ về cách chọn và dùng người. Ðã có lúc hai ông Rít-đơn và Ca-lít-xtô còn "tẩy chay", hạn chế tiếp xúc, chỉ trả lời phỏng vấn một số tờ báo mà các ông cho rằng thể hiện sự tôn trọng và góp ý mang tính xây dựng với ban huấn luyện đội tuyển.

Các HLV và ban huấn luyện đội tuyển quốc gia hiện tại, cụ thể ở đây là HLV Pắc Hang-xo, đều có chủ ý khi lựa chọn đội hình từ thực tế thi đấu, với những tiêu chí rõ ràng để lựa chọn các tuyển thủ có khả năng nắm bắt và phù hợp ý đồ chiến thuật, lối chơi. Về nguyên tắc, HLV trưởng có toàn quyền quyết định, bởi họ là người phải chịu trách nhiệm về sự thành bại của đội bóng. Chỉ có HLV trưởng và ban huấn luyện mới hiểu rõ và biết cách sử dụng các cầu thủ đó như thế nào. Một số cơ quan truyền thông đã "quá đà", hào hứng chỉ trích, phán xét, hướng dẫn về đội hình, chiến thuật, phê phán nặng nề khi đội tuyển thi đấu thất bại hoặc ca ngợi thái quá khi thành công. Ðiều này vô hình trung gây hoang mang trong dư luận, tạo nên các mâu thuẫn không cần thiết trong nội bộ đội tuyển.

Đã đến lúc, cộng đồng mạng và giới truyền thông nên cẩn trọng khi đưa ra các nhận xét, đánh giá chủ quan, tác động tiêu cực đến việc tập luyện, thi đấu của các đội tuyển. Góp ý mang tính xây dựng và tôn trọng quyết định chuyên môn của HLV trưởng và ban huấn luyện các đội bóng là cách hành xử chuyên nghiệp của giới truyền thông và cộng đồng mạng nói chung.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác