Bảo tồn phát huy thể thao dân tộc ở Tủa Chùa

09:29 - Thứ Sáu, 05/01/2018 Lượt xem: 4799 In bài viết
ĐBP - Huyện Tủa Chùa có nhiều dân tộc thiểu số: Mông, Thái, Khơ Mú, Dao, Phù Lá, Kháng, Hoa... Nhiều năm qua, các hoạt động thể thao trong đó có các môn thể thao dân tộc góp phần mang lại đời sống văn hóa tinh thần, rèn luyện thân thể, nâng cao chất lượng đời sống cho người dân. Vào dịp lễ tết, các thôn bản thường tổ chức vui chơi các môn thể thao dân tộc, đón chào năm mới và tạo không khí vui tươi, đời sống văn hóa tinh thần trong dịp tết cổ truyền.


Ðẩy gậy là một trong những môn thể thao dân tộc được ưa thích thu hút người dân trong những dịp lễ, tết.

Ðại hội Thể dục thể thao (TDTT) huyện Tủa Chùa lần thứ 9 diễn ra trong tháng 11/2017 tại sân vận động trung tâm huyện đã thu hút hơn 1.000 vận động viên (VÐV) là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đồng bào các dân tộc... tham gia thi đấu 12 môn. Trong đó, nhiều môn thể thao dân tộc: Ném còn, đánh tù lu, bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy, đi cà kheo... Chị Vàng Thị Muổi, dân tộc Dao, cán bộ văn hóa xã Huổi Só, Trưởng đoàn VÐV của xã cho biết: Các môn thể thao dân tộc được đồng bào dân tộc Dao trong xã duy trì và phát triển. Mỗi dịp tết đến xuân về các thôn, bản thường tổ chức thi đấu giao lưu kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ. Các môn thể thao này mang tính cộng đồng cao, ai cũng có thể tham gia. Công tác tổ chức, chi phí cơ sở vật chất cũng đơn giản, tiết kiệm phù hợp với điều kiện sống, môi trường tự nhiên của địa phương, sở thích của đa số người dân. Không cầu kỳ về sân bãi, chi phí dụng cụ tập luyện như các môn thể thao hiện đại. Trên những mảnh ruộng bậc thang sau mùa gặt sẽ là sân chơi, bãi tập cho người dân chơi tù lu, đẩy gậy, bắn nỏ và đá bóng. Vì thế, dù là địa phương xa trung tâm huyện, kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng đoàn xã Huổi Só có 22 VÐV tham gia thi đấu 5 môn thể thao dân tộc: Kéo co, tung còn, bắn nỏ, đẩy gậy, chạy việt dã tại Ðại hội TDTT huyện vừa qua. Anh Giàng A Trở, Bí thư đoàn xã, Trưởng đoàn VÐV xã Tả Phìn, cho biết: Tại Ðại hội TDTT huyện lần thứ 9 xã có 37 VÐV tham gia 7/12 môn, trong đó chủ yếu các môn thể thao dân tộc; thế mạnh của xã là đánh tù lu, đẩy gậy. VÐV Mùa A Sú của xã nhiều lần đạt huy chương vàng cá nhân hạng 70kg môn đẩy gậy tại đại hội TDTT cấp tỉnh. Cũng theo anh Giàng A Trở, ngoài những dịp thi đấu giao lưu tại Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc cấp huyện; đại hội TDTT cấp huyện các môn thể thao dân tộc cũng được các thôn, bản tổ chức vui chơi, thi đấu giao lưu vào dịp tết cổ truyền dân tộc Mông, tết nguyên đán, các sự kiện chính trị lớn trên địa bàn xã. Hoạt động này được nhân dân ủng hộ tham gia tích cực, nó đem lại đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân, tăng cường giao lưu, sự đoàn kết giữa các thôn, bản.

Ðại hội TDTT cấp huyện được tổ chức 5 năm 1 lần, ngày hội văn hóa - thể thao các dân tộc cấp huyện được tổ chức 5 năm 2 lần là dịp giúp đồng bào các dân tộc thiểu số bảo tồn phát huy giá trị thể thao dân tộc, tạo điều kiện cho mọi tầng lớp nhân dân được tham gia hoạt động thể thao, rèn luyện thân thể, khỏe để hoàn thành tốt nhiệm vụ, đẩy lùi các hủ tục, tệ nạn xã hội. Là dịp người dân ở cộng đồng dân cư giao lưu, chia sẻ, bảo tồn các môn thể thao dân tộc.

Bài, ảnh: Bảo Khánh
Bình luận