Y tếSức khỏe

Áp lực mùa thi - đừng để bị stress

14:39 - Thứ Tư, 12/06/2019 Lượt xem: 5175 In bài viết

Việc nhiều phụ huynh học sinh lạm dụng các loại thuốc bổ não cho con em mình sử dụng trong mùa thi luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hại cho sức khỏe của các sĩ tử.

Thời điểm này đang là giai đoạn cao điểm của mùa thi các cấp, các thí sinh thường chịu nhiều áp lực, căng thẳng trí óc, mệt mỏi, suy nhược cơ thể do phải tập trung nhiều thời gian ôn luyện. Vì thế, nhiều bậc phụ huynh đã tìm mua các loại thuốc bổ não tăng cường trí nhớ, thậm chí các dịch truyền, để cho con em mình sử dụng. Tuy nhiên, việc làm này lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, có thể là con dao 2 lưỡi làm hại chính con em họ.

Các loại thuốc bổ não, tăng cường trí nhớ cũng rất đa dạng về chủng loại và giá cả. Bên cạnh những loại vitamin tổng hợp có thành phần B1, B6, hay ginkoba được sản xuất ở trong nước có giá chỉ vài chục ngàn đồng/lọ, còn có thuốc ngoại nhập với các thành phần DHA, Omega 3 và bổ sung các vi dưỡng chất giúp tăng cường hoạt động thần kinh não có giá vài trăm ngàn đồng/hộp. Thậm chí, một số cửa hàng còn bán những loại thuốc, thực phẩm chức năng có công dụng “thần thánh” tới mức có thể dùng cho tất cả các trường hợp sĩ tử thiếu tập trung khi học bài, giúp dễ dàng nhớ mọi kiến thức.

Việc nhiều phụ huynh học sinh lạm dụng các loại thuốc bổ não cho con em mình sử dụng trong mùa thi luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hại cho sức khỏe của các sĩ tử. Tại Bệnh viện Tâm thần trung ương, các bác sĩ cho biết, mỗi dịp mùa thi, có không ít bệnh nhân ở lứa tuổi học sinh phải nhập viện điều trị vì mắc hội chứng tâm thần rối loạn tập trung, mất ngủ, stress, hoang tưởng chỉ vì thức khuya, căng thẳng trong ôn luyện và sử dụng nhiều loại thuốc an thần, bổ não khác nhau, dẫn đến những phản ứng có hại cho sức khỏe và thần kinh.

Nguy hiểm hơn, một số loại thuốc hoàn toàn không có chức năng bổ não như nhiều người vẫn lầm tưởng, mà thực chất các loại thuốc này là thuốc kích thích làm tăng hoạt động của não khiến người dùng cảm thấy hưng phấn khi sử dụng. Tuy nhiên, khi sử dụng liên tục và không theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa thần kinh, tâm thần, thì người sử dụng rất dễ bị lệ thuộc vào thuốc, dùng kéo dài sẽ gây hội chứng tâm thần rối loạn tập trung.

Theo GS-TS Nguyễn Văn Thông, Phó Chủ tịch Hội Thần kinh Việt Nam, có tới hơn 80% các sĩ tử trong giai đoạn ôn thi rơi vào tình trạng căng thẳng thần kinh, nên để giảm căng thẳng, cha mẹ không nên gây áp lực,  cần tạo điều kiện cho con em cảm thấy thi cử là việc bình thường.

Đối với các sĩ tử nên tập trung học vào buổi sáng, học theo từng chủ đề, nên gạch đầu dòng những ý chính cho dễ nhớ. Buổi trưa, nên dành thời gian nghỉ ngơi khoảng 1 tiếng.

Buổi chiều lại học theo phương pháp như buổi sáng, sau đó nghỉ ngơi, tham gia vui chơi, thể dục thể thao, để tách rời hẳn sách vở. Đến buổi tối, nên suy nghĩ ôn lại toàn bộ kiến thức đã học trong ngày và không nên học khuya quá vì dễ gây quá tải và nhược não.

Cùng với đó, cần hạn chế dùng các chất kích thích trong thời gian thức khuya để ôn luyện vì đây là những chất không có lợi cho sức khỏe. Trong trường hợp sử dụng thêm các loại thuốc bổ, vitamin tổng hợp, cần phải có sự chỉ định của thầy thuốc và tuyệt đối không được lạm dụng.

Để giảm áp lực, giảm stress đối với trí não, cũng như bảo vệ được sức khỏe trong mùa thi, các chuyên gia y tế khuyến cáo biện pháp quan trọng nhất vẫn là phải ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, nhất là vào bữa sáng, uống nhiều nước, ăn nhiều loại hoa quả, trái cây tự nhiên. Cố gắng tranh thủ và dành ra thời gian hợp lý để có thể có đủ 8 tiếng ngủ/ngày.

P.V (Theo SGGP)
Bình luận