Y tếSức khỏe

Chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ trung niên

09:06 - Thứ Tư, 22/05/2019 Lượt xem: 4639 In bài viết

Khi bước vào tuổi trung niên, cơ thể người phụ nữ bắt đầu có thay đổi. Những thay đổi ở giai đoạn này dễ khiến cơ thể thiếu hụt một số chất, dẫn đến mất cân bằng về dinh dưỡng. Đây chính là nguyên nhân gây ra những cơn nóng giận khó kiềm chế. Vì vậy, ở giai đoạn này, phụ nữ rất cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp với lứa tuổi của mình. 

Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, ở giai đoạn này người phụ nữ phải chăm sóc bản thân nhiều nhất để thích nghi dần với những thay đổi bất thường của cơ thể. Tuy vậy, trong thực tế, giai đoạn này nhiều phụ nữ cũng bước vào thời kỳ bận rộn nhất của cuộc đời, không có nhiều thời gian quan tâm đến việc ăn uống, chăm sóc bản thân. Vì vậy, thực phẩm ăn nhanh cũng thường được lựa chọn khi quá bận. 


Tuy thực phẩm ăn nhanh chứa nhiều calo, không mất thời gian chế biến, cho cảm giác no nhanh, nhưng lại rất ít chất dinh dưỡng, nên sức khỏe của chị em sẽ xấu đi nếu thường xuyên nạp vào cơ thể.

Chúng ta đều biết, một chế độ dinh dưỡng tốt chỉ có được nhờ một thực đơn cân bằng. Nhưng ăn đúng, ăn đủ cũng là điều rất quan trọng. Chế độ ăn cân bằng bao gồm đa dạng các sản phẩm từ gạo, thịt, cá và rau, quả. Đặc biệt, cần uống đủ nước, ít nhất 2,5 lít mỗi ngày và phải nhiều hơn nếu tham gia các môn thể thao hay vận động nhiều. 

Ngoài ra, vai trò của vitamin D, B12, B1 và các khoáng chất rất cần thiết với cơ thể phụ nữ tuổi trung niên. Trong đó, vitamin D rất quan trọng, nếu phụ nữ trung niên thiếu hụt vitamin D thì rủi ro mắc bệnh suy giảm nhận thức, trí nhớ cao hơn nhóm được cung cấp đủ vitamin này. Vitamin D, canxi cũng rất quan trọng cho phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh, sau mãn kinh để chống bệnh giòn, mỏng, loãng xương, gãy xương. 

Vì vậy cần bổ sung khẩu phần sữa trong thực đơn hằng ngày, khoảng 200 gam/ngày, có thể dùng sữa chua, nước cam, đậu đỗ, cá, bơ..., hoặc bổ sung canxi 800-1000mg/ngày. Các loại acid béo omega-3 có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm được mỡ máu xấu… 

Vì lý do này, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ nên tăng cường khẩu phần ăn cá, đặc biệt là nhóm cá béo, như cá hồng, cá rô phi, cá thu... ít nhất mỗi tuần 2 bữa.

P.V (Theo HNM)
Bình luận