Y tếSức khỏe

Nỗ lực vì sức khỏe trẻ em vùng cao

08:46 - Thứ Tư, 25/04/2018 Lượt xem: 6736 In bài viết
ĐBP - Ðể đảm bảo sức khỏe, tính mạng, sự phát triển cho trẻ em trên địa bàn, ngành Y tế tỉnh ta đã đối mặt với không ít khó khăn, thách thức trong công tác duy trì và nâng cao chất lượng, tỷ lệ tiêm chủng, cùng với đó là nhiều nỗ lực và giải pháp để hoàn thành tốt nhiệm vụ này.

 

Người dân bản Hua Rốm 1, 2, xã Nà Tấu (huyện Ðiện Biên) tham gia buổi truyền thông về tiêm chủng mở rộng do Trạm Y tế xã tổ chức. Ảnh: C.T.V

Với đặc thù miền núi, nhiều thôn, bản xa trung tâm, giao thông cách trở, nên ngoài tổ chức tiêm tại các cơ sở y tế cố định thì tỉnh ta có đến 580 điểm tiêm chủng lưu động. Cán bộ y tế phải thường xuyên đến từng bản, nhóm dân cư, vận động các gia đình để tiêm chủng tại chỗ cho trẻ em. Với nỗ lực đó năm 2017, toàn tỉnh có 13.236/14.195 trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin, đạt 93,2%. Tỷ lệ tiêm các mũi sởi - rubella, DPT cho trẻ 18 tháng tuổi, viêm não Nhật Bản, phòng uốn ván cho phụ nữ độ tuổi sinh đẻ đạt trên 90%. Tuy nhiên vẫn có 2 huyện là Mường Nhé, Nậm Pồ và một số xã vùng cao thuộc các huyện còn nhiều khó khăn có tỷ lệ tiêm chủng đạt thấp dưới 90%. Vì vậy, vẫn còn xảy ra những trường hợp đáng tiếc mà nhẽ ra có thể ngăn ngừa bằng tiêm chủng, như: 3 trẻ mắc và tử vong do uốn ván sơ sinh, 11 ca dương tính với viêm não Nhật Bản, 2 trường hợp liệt mềm cấp... Lý giải nguyên nhân cho những con số trên, ông Lường Văn Kiên, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết: Ở các địa bàn vùng cao, số trẻ được sinh tại cơ sở y tế còn rất thấp, toàn tỉnh chỉ đạt 52,9%. Hơn nữa, nhiều cộng đồng dân tộc thiểu số tồn tại các hủ tục gây khó khăn trong việc quản lý, tiếp cận bà mẹ mang thai và trẻ nhỏ. Ngoài ra còn xuất hiện một số đối tượng xấu lợi dụng tôn giáo tuyên truyền người dân hiểu sai về lợi ích của tiêm chủng.

Là huyện mới thành lập, Nậm Pồ cũng gặp phải những khó khăn tương tự. Ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, cho biết: “Ðể đảm bảo sức khỏe người dân, hàng năm, ngành Y tế tham mưu đưa các chỉ tiêu y tế quan trọng, khó thực hiện (trong đó có tiêm chủng mở rộng) vào nghị quyết của Huyện ủy, HÐND, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của UBND huyện và giao chỉ tiêu này về từng xã, bản nhằm nâng cao trách nhiệm của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp. Hàng tháng không chỉ điều động cán bộ đội y tế dự phòng và chăm sóc sức khỏe sinh sản đến hỗ trợ các xã có tỷ lệ tiêm chủng thấp, mà lãnh đạo Trung tâm Y tế cũng trực tiếp đến các bản, cùng với trưởng trạm y tế xã, trưởng bản tuyên truyền, vận động người dân cho trẻ tiêm chủng. Ngoài ra, để hạn chế số gia đình không cho trẻ đi tiêm vì lo ngại ốm sốt, Trung tâm Y tế huyện đã trích hơn 10 triệu đồng từ nguồn thu của đơn vị để mua thuốc hạ sốt cấp miễn phí cho trẻ sau tiêm chủng và hướng dẫn cách sử dụng”. Mặc dù so với toàn tỉnh, tỷ lệ tiêm chủng các loại vắc xin trên địa bàn Nậm Pồ còn thấp nhưng không thể phủ nhận những nỗ lực mà huyện đã thực hiện, thành quả có thể thấy rõ  từ tỷ lệ tiêm chủng đạt trung bình 40% (năm 2013) tăng lên 80% (năm 2017).

Với những cố gắng đó, năm 2018 ngành Y tế tỉnh tiếp tục thực hiện tốt các hoạt động tiêm chủng, chú trọng truyền thông, nâng cao nhận thức của người dân vùng cao về lợi ích của  tiêm chủng; phấn đấu đạt mục tiêu trên 95% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin, trên 94,1% phụ nữ có thai, 94,8% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được tiêm đủ vắc xin uốn ván…

Bảo Anh
Bình luận