Y tếSức khỏe

Tỷ lệ giới trẻ gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần có xu hướng tăng

16:54 - Thứ Ba, 06/02/2018 Lượt xem: 4647 In bài viết
Nghiên cứu về sức khỏe tâm thần và tâm lý xã hội của trẻ em, thiếu niên, thanh niên Việt Nam từ 11 đến 24 tuổi, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (Unicef) và Cục Bảo trợ Xã hội (Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội) cảnh báo: Tỷ lệ mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần ở độ tuổi này dao động từ 8% đến 29%.

Tùy từng hoàn cảnh, giới tính, vùng miền, tỷ lệ trẻ em, thiếu niên, thanh niên gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần có sự khác nhau và tỷ lệ này có xu hướng gia tăng.

 

Tạo điều kiện cho trẻ em giao lưu, chia sẻ là giải pháp quan trọng để phòng ngừa các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Tại hội thảo chia sẻ kết quả nghiên cứu về sức khỏe tâm thần diễn ra ngày 6-2 tại Hà Nội, các đại biểu trong nước, quốc tế khẳng định, nguyên nhân khiến trẻ em, thiếu niên, thanh niên gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần là do áp lực, căng thẳng trong công việc, học hành, cuộc sống, thất bại trong tình cảm, chịu tác động của mạng xã hội… Người gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần thường có biểu hiện lo âu, trầm cảm, cô đơn (hướng nội), tăng động, giảm chú ý (hướng ngoại)… Đó không phải là bệnh tâm thần, song những người có biểu hiện này có nguy cơ bị bệnh tâm thần cao hơn người bình thường.

Nhằm nâng cao sức khỏe tâm thần, các đại biểu khuyến nghị các cơ quan, đơn vị chức năng xây dựng, hoàn thiện khung pháp lý về chăm sóc sức khỏe tâm thần; coi việc chăm sóc sức khỏe tâm thần tương tự như chăm sóc sức khỏe thể chất. Ngoài ra, các ngành, địa phương cần tăng cường cung ứng dịch vụ tham vấn tâm lý; nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ làm công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em; có cơ chế, chính sách phát triển, mở rộng đội ngũ bác sĩ tâm thần nhi, bác sĩ tâm lý và nhân viên tư vấn… 

Tại mỗi gia đình, người lớn cần dành thời gian nhiều hơn cho con, cháu; lắng nghe, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng của con, cháu với thái độ tôn trọng, tránh áp đặt. Các nhà trường nên chủ động trang bị cho học sinh kỹ năng ứng xử, xử lý các vấn đề phức tạp phát sinh…

P.V (Theo HNM)
Bình luận