Y tếSức khỏe

Gần 10% người bệnh mắc hội chứng đau do phẫu thuật cột sống thất bại

14:32 - Thứ Năm, 17/08/2017 Lượt xem: 6002 In bài viết
Thất bại sau phẫu thuật cột sống ngày càng nhiều. Theo thống kê có tới 10% bệnh nhân mắc hội chứng đau sau phẫu thuật. Không ít trường hợp người bệnh đau nhiều gây lo âu, mất ngủ thậm chí trầm cảm. Trường hợp nặng nhất người bệnh cần phải được phẫu thuật lại.

Ngày 16-8, bác sĩ Nguyễn Minh Anh – Trưởng khoa Ngoại Thần Kinh Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh cho biết, thời gian qua bệnh viện tiếp nhận nhiều trường hợp người bệnh đến khám vì mắc hội chứng đau sau phẫu thuật. Qua khai thác tiền sử, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân trước đây đã phẫu thuật can thiệp cột sống nhưng bệnh tình không thuyên giảm.

 

Bác sĩ khám bệnh cho người điều trị phẫu thuật cột sống.

Điển hình là trường hợp người bệnh Mai Ngọc T., 60 tuổi, ngụ tại Cần Thơ bị yếu chân, đi lại rất khó khăn sau phẫu thuật trượt cột sống lưng cách đây 7 năm. Mới đây bà đến Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, được thăm khám và đánh giá tổng thể thì phát hiện có vấn đề ở cột sống cổ gây yếu chân.

Một trường hợp khác là ông Hoàng Trung T., 56 tuổi, ngụ tại Đồng Nai bị đau chân phải, vận động rất khó khăn. Cách đây 6 tháng, người bệnh đến thăm khám ở cơ sở y tế gần nhà, được chẩn đoán thoái hóa khớp gối và có chỉ định phẫu thuật thay khớp gối. Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh vẫn không thuyên giảm, có biểu hiện yếu chân. Đến khám tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, người bệnh đã được đánh giá tổng thể, chụp MRI thì phát hiện có thoát vị đĩa đệm và chỉ định phẫu thuật. Sau phẫu thuật, tình trạng yếu chân đã khỏi hẳn, người bệnh trở lại với cuộc sống bình thường. 

TS BS. Nguyễn Minh Anh – Trưởng khoa Ngoại Thần Kinh Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh cho biết: Có nhiều yếu tố gây ra hội chứng đau sau phẫu thuật cột sống khi không tuân thủ đúng chỉ định, điều kiện, kỹ thuật. Những nguyên nhân có thể do đĩa đệm còn sót lại sau phẫu thuật, thoát vị đĩa đệm tái phát, mô xơ sẹo sau mổ, thần kinh bị tổn thương, mất vững cột sống, trầm cảm, mất ngủ, lo âu... Người bệnh có thể gặp hội chứng đau sau phẫu thuật khi kèm theo các bệnh lý toàn thân như đái tháo đường, bệnh tự miễn, bệnh lý thần kinh ngoại biên.

Hiện nay, hội chứng thất bại sau phẫu thuật cần điều trị đa mô thức, cụ thể là kết hợp nhiều phương pháp điều trị khác nhau, phối hợp lẫn nhau như sử dụng thuốc opioid, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống động kinh, vật lý trị liệu, châm cứu, liệu pháp hành vi... Ngoài ra, còn có thể điều trị bệnh này bằng phương pháp tiêm steroid ngoài màng cứng, tiêm thấm cạnh cột sống, đặt điện cực tủy hay bơm thuốc vào kênh tủy. Thậm chí, người bệnh có thể phải phẫu thuật lại.

P.V (Theo HNM)
Bình luận
Back To Top