Y tếSức khỏe

Chủ động phòng chống muỗi truyền bệnh nguy hiểm

08:54 - Thứ Hai, 14/08/2017 Lượt xem: 6367 In bài viết
ĐBP - Theo thống kê của ngành Y tế, từ đầu năm đến nay tỉnh ta có 2 trường hợp dương tính với ký sinh trùng sốt rét, 46 trường hợp sốt rét lâm sàng; 5 trường hợp dương tính với vi rút sốt xuất huyết; 27 trường hợp nghi ngờ mắc sốt xuất huyết lâm sàng... Các ca bệnh do muỗi gây ra chưa nhiều nhưng cũng không thể chủ quan, tránh trường hợp hình thành các dịch lớn.

Bác sĩ Nguyễn Thị Vận, Phó Giám đốc Trung tâm phòng chống sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng tỉnh, cho biết: Nhằm phòng, chống muỗi truyền bệnh sốt rét hiệu quả, ngay từ đầu năm Trung tâm đã xây dựng kế hoạch và tổ chức các đợt diệt véc tơ truyền bệnh tại các địa phương trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Trước mùa mưa năm 2017, Trung tâm tổ chức phun, tẩm màn hóa chất tại các huyện Mường Nhé, Nậm Pồ, Điện Biên cho 26.679 người dân (đạt 106,7% kế hoạch đề ra). Ngoài ra, Trung tâm thực hiện cấp 67.099 màn tẩm hóa chất tồn lưu lâu dài cho 8 huyện (trừ TP. Điện Biên Phủ và TX. Mường Lay); cấp 1.500 màn võng cho người dân tại các huyện Điện Biên Đông, Mường Nhé, Nậm Pồ. Đồng thời, Trung tâm phối hợp với các cơ sở y tế địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, như: Treo băng rôn, phát loa truyền thanh, phát tờ bướm... Trong đó tập trung vào các nội dung khuyến khích người dân ngủ trong màn đã được tẩm hóa chất xua muỗi; loại bỏ những nơi trú ẩn của muỗi (phát quang bụi rậm quanh nhà; dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, không treo, móc quần áo trong nhà làm chỗ cho muỗi đậu; khơi thông cống rãnh, không để nước đọng, nước tù là nơi cho muỗi đẻ trứng...). Qua đó, góp phần nâng cao ý thức người dân trong phòng trừ muỗi và các bệnh do muỗi gây ra.

Ngoài ra, hiện nay trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ, huyện Điện Biên còn một số tổ chức, cá nhân làm dịch vụ phun thuốc diệt muỗi tại nhà cho các hộ dân có nhu cầu, góp phần phòng chống muỗi và các bệnh do muỗi gây ra. Anh Nguyễn Đức Thành, xã Thanh Luông, huyện Điện Biên - một trong những cá nhân làm dịch vụ phun thuốc diệt muỗi, cho biết: Hiện nay, nhu cầu đảm bảo sức khỏe của người dân ngày càng được quan tâm, nhất là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, như: Sốt rét, sốt xuất huyết... Tuy nhiên, hóa chất phun phòng có hạn, chủ yếu ưu tiên cho các địa phương vùng cao, vùng sâu, vùng xa nên tại khu vực thành phố không được phun phòng miễn phí. Nhiều người cũng đã đến các cơ sở y tế để tìm mua các loại hóa chất phun diệt muỗi nhưng không có. Nắm bắt được nhu cầu đó nên anh mở dịch vụ phun thuốc diệt muỗi tại các hộ gia đình, đảm bảo an toàn, hiệu quả, đúng quy trình, liều lượng nên không gây độc hại; trung bình mỗi tháng có từ 4 - 5 nhà phun thuốc trừ muỗi; mỗi lần phun duy trì được từ 5 - 7 tháng tùy vào tình hình thực tế. Qua phản hồi của khách hàng muỗi đã giảm hẳn so với trước đây.

Việc phòng trừ muỗi trên địa bàn tỉnh đã và đang góp phần giảm tỷ lệ các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do muỗi gây ra. Ngoài sự chủ động của các cơ quan ngành Y tế, người dân cũng cần có ý thức hơn với việc bảo vệ sức khỏe của gia đình mình. Đối với việc sử dụng dịch vụ phun diệt muỗi tại gia đình, người dân nên lựa chọn các cá nhân, cơ sở uy tín, được cơ quan chuyên môn cấp giấy chứng nhận để đảm bảo an toàn, hiệu quả, tránh sự cố đáng tiếc xảy ra.

Sơn Nam
Bình luận
Back To Top