Y tếSức khỏe

Tốc độ gia tăng bệnh đái tháo đường ở Việt Nam nhanh nhất thế giới

08:41 - Thứ Ba, 08/08/2017 Lượt xem: 4663 In bài viết
Theo GS Thái Hồng Quang- Chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam (VADE), Bệnh đái tháo đường đang gia tăng nhanh chóng trên toàn thế giới, đặc biệt đối với các nước đang phát triển. Theo dự báo của WHO, tỷ lệ đái tháo đường trên toàn thế giới có thể tăng 54% trong vòng 20 năm (2010 – 2030).

Tại chương trình đào tạo Quốc tế chuyên sâu về Đái tháo đường (iSTEP-D), vừa được tổ chức tại TPHCM GS Thái Hồng Quang- Chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam cho biết thêm, tại Việt Nam số người mắc đái tháo đường chiếm khoảng 5,4% dân số (với hơn 5 triệu người mắc) xếp hàng đầu thế giới. Tỷ lệ này tăng gấp đôi so với đầu những năm 2000.

 

Bác sĩ đang khám cho người mắc tiểu đường.

Bên cạnh đó, tỷ lệ người bị bệnh nhưng chưa được chẩn đoán còn rất cao, chiếm 50%. Trong số đó, có đến hơn 50% bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường tại nước ta không nhận thức được tình trạng bệnh của mình.

Trong số 50% số người được chẩn đoán và điều trị thì có đến 50% số người có biến chứng về đái tháo đường đó là biến chứng về tim mạch, tổn thương mắt…..

Nhằm thể hiện sự cam kết của các chuyên gia trên toàn thế giới trong việc chung tay phòng chống bệnh đái tháo đường và cải thiện cuộc sống cho bệnh nhân đái tháo đường tại Việt Nam, Hiệp Hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) phối hợp với Hội Nội tiết và đái tháo đường Việt Nam và  Sanofi tổ chức Chương trình Đào tạo quốc tế chuyên sâu về đái tháo đường (chương trình iSTEP-D) giai đoạn 2017-2018.

Đây là chương trình nhằm hỗ trợ các bệnh viện lớn ở Việt Nam xây dựng các phác đồ điều trị nội trú và củng cố chất lượng điều trị ngoại trú, từ đó cải thiện chất lượng chẩn đoán và điều trị đái tháo đường tại các bệnh viện này.

Dự kiến 600 bác sĩ nội tiết và không chuyên khoa nội tiết tại bốn trung tâm đào tạo hợp tác gồm BV Bạch Mai, BV Nội tiết Trung ương, BV Chợ Rẫy, Đại học Y dược TPHCM.

P.V (Theo SGGP)
Bình luận
Back To Top