Sự kiện & Bình luận

“Bản giao hưởng” sân bay cần nhịp nhàng

07:52 - Thứ Bảy, 24/04/2021 Lượt xem: 14290 In bài viết

ĐBP - Ngày 13/4 vừa qua, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Văn Thắng đã họp Ban chỉ đạo Dự án nâng cấp, mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên. Sau khi nghe lãnh đạo UBND T.P Điện Biên Phủ, các sở, ngành liên quan báo cáo tình hình tiến độ triển khai Dự án, những khó khăn, bất cập trong quá trình thực hiện, nhất là việc chậm thu hồi đất bàn giao cho nhà thầu như cam kết, thiếu mỏ đất đắp... Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thắng đã có chỉ đạo cụ thể, rõ ràng. Yêu cầu chậm nhất ngày 30/8, tỉnh phải bàn giao toàn bộ mặt bằng cho Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) triển khai dự án. Và cũng chậm nhất đến ngày 30/6, các nhà thầu phải bàn giao mặt bằng tái định cư cho gần 1.100 hộ dân ảnh hưởng đến dự án...

Từ nay đến “mốc” 30/8 không còn dài, trong khi khối lượng công việc thì ngổn ngang. Dự án Nâng cấp, mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên là dự án đặc biệt quan trọng của tỉnh, có ý nghĩa rất lớn trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; đảm bảo quốc phòng - an ninh không chỉ cho Điện Biên mà cả vùng Tây Bắc. Do đó, trong quá trình triển khai Dự án, nhận được sự quan tâm của Trung ương Đảng, Chính phủ, các bộ, ngành... Nhiều năm qua, nhất là từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 470/QĐ - TTg ngày 27/3/2021 chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng, mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên thì áp lực tiến độ càng được đẩy lên gấp bội.

Được chốt tiến độ chậm nhất ngày 30/6 phải hoàn thành mặt bằng bố trí đất tái định cư cho cả nghìn hộ dân, song hiện tại, cả 3 Dự án mặt bằng tái định cư (TĐC) đều chậm tiến độ. Với dự án điểm TĐC số 3, số 3 mở rộng, tiến độ thi công mới đạt khoảng  15,8%, còn vướng hàng nghìn mét vuông mặt bằng chưa được bàn giao. Đại diện Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại số 6 cho biết: Tại điểm TĐC số 1, mới đạt khoảng 36% khối lượng công việc. Theo dự toán thiết kế, Công ty phải sử dụng hơn 170.000m3 đất tạo nền, nhưng đến nay mới tập kết được trên 70.000m3, còn thiếu hơn 100.000m3 mà không biết lấy từ đâu?

Không chỉ Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại số 6, trên công trường Dự án TĐC C13, Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Thương mại Tùng Lâm cũng vừa thi công vừa... đợi mặt bằng. Đại diện Công ty cho rằng: Nếu không được giao đủ mặt bằng kịp thời thì đơn vị khó hoàn thành tiến độ vào ngày 30/6.

Trước áp lực tiến độ tỉnh giao, trong vòng 4 tháng (tháng 12/2020 - 4/2021), Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại số 6 đã 6 lần gửi văn bản tới cơ quan chức năng đề nghị giải quyết mỏ đất đắp; sớm bàn giao hết mặt bằng, nhưng vướng vẫn hoàn vướng.

Được biết, trong những vướng mắc hiện tại, thì việc chủ đầu tư chậm bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu là trở ngại lớn nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ dự án. Vì thực tế, sau khi nhà thầu được bàn giao mặt bằng, họ còn phải xúc hót bớt một phần đất mặt không đảm bảo yêu cầu đổ đi, sau đó chở đất nơi khác về đắp, lu lèn; xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng: điện, đường, nước sinh hoạt... Việc thi công mặt bằng không đơn giản. Thời tiết thuận lợi, nhà thầu có thể chia nhiều ca kíp làm việc ngày đêm để “đuổi” tiến độ. Còn nếu gặp mưa thì chỉ còn cách để máy móc “đắp chiếu”. Trong khi mùa mưa Tây Bắc đã cận kề.

“Thời gian như bóng câu qua cửa”. Việc bàn giao toàn bộ mặt bằng cho ACV triển khai Dự án Nâng cấp, mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên đang tính bằng ngày. Do vậy, rất cần những cách làm mang tính “đột phá” kiểu “vừa chạy vừa xếp hàng”. Còn mọi việc cứ phải theo “đúng quy trình, quy định” thì sợ rằng nhiều tháng nữa, những vướng mắc về mặt bằng, mỏ đất đắp... như các nhà thầu phản ánh vẫn rất khó tháo gỡ.

Có thể khẳng định, Dự án Nâng cấp, mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên đang là “đại công trường”, còn rất nhiều việc phải làm, nhiều sở, ngành phải chụm đầu lại để giải quyết. Cũng giống như bản giao hưởng, cần rất nhiều nhạc sĩ phối hợp biểu diễn mới thành công. Mặc dù lãnh đạo tỉnh đã thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo quyết liệt để đẩy nhanh tiến độ Dự án, nhưng các sở, ngành và một vài bộ phận liên quan chưa sát sao, đủng đỉnh, thì “bản giao hưởng” ấy cũng không thể hoàn chỉnh và hay lên được.

Tùng Lĩnh
Bình luận