Sự kiện & bình luận

Mong mọi điều suôn sẻ

10:56 - Thứ Sáu, 24/04/2020 Lượt xem: 22393 In bài viết

ĐBP - Vậy là sau thời gian nghỉ học "dài kỷ lục" để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid - 19) gây ra, bắt đầu từ ngày 27/4 (thứ 2 tuần tới), tất cả học sinh mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh ta trở lại trường để tiếp tục học tập.

Mặc dù dịch Covid - 19 tạm thời đã được kiểm soát, nhưng chưa hoàn toàn bị loại bỏ trong cộng đồng. Do vậy, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh các cấp và học viên, sinh viên, UBND tỉnh chỉ cho phép các nhà trường tổ chức dạy học 1 buổi/ngày (từ ngày 27/4 - 16/5), sau đó sẽ có chỉ đạo tiếp, đảm bảo sát sao, phù hợp tình hình thực tế địa phương. UBND tỉnh yêu cầu các nhà trường không thực hiện chào cờ đầu tuần cũng như các hoạt động trải nghiệm tập thể, ngoại khóa; tạm thời chỉ tổ chức nấu ăn cho học sinh các trường PTDT nội trú và học sinh thuộc quy định tại Nghị định 116/2016/NĐ - CP. UBND tỉnh yêu cầu các cơ sở giáo dục chuẩn bị tốt các điều kiện: vệ sinh khử khuẩn trường, lớp học, bố trí nước rửa tay, dung dịch khử khuẩn tay; yêu cầu học sinh, sinh viên đeo khẩu trang trong suốt thời gian học trên lớp... Ngoài chỉ đạo của UBND tỉnh, các cơ sở giáo dục còn phải tuân thủ chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Công văn 550/BGDĐT - GDTC ngày 25/2/2020, để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho học sinh, sinh viên sau khi trở lại trường học tập.

Như đã đề cập, trong bối cảnh dịch bệnh còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ thì những chỉ đạo trên là quan trọng. Tuy nhiên, việc thực hiện lại không dễ, không đơn giản. Ví như, yêu cầu mỗi lớp bố trí không quá 20 học sinh, các cháu ngồi cách nhau ít nhất 1,5m, bố trí ngồi so le... Với đại đa số phòng học trên địa bàn tỉnh, thường có diện tích 40 - 50m2, nhưng sỹ số học sinh lại rất động, có lớp lên đến 40 - 45 em (đối với khu vực thành phố, thị trấn huyện; các trường chuyên, lớp chọn). Thời gian đầu trở lại học tập, các trường chỉ tổ chức dạy 1 buổi/ngày. Để thực hiện chỉ đạo này, các trường khu vực có đông học sinh thì phải chia ra dạy 2 buổi/ngày, thậm chí nhiều hơn mới đáp ứng yêu cầu. Thời gian lên lớp nhiều như vậy, với đội ngũ thầy, cô giáo như hiện nay liệu có đáp ứng? Chế độ bồi dưỡng làm thêm cho giáo viên thế nào?.

Với học sinh cấp THPT; học viên, sinh viên các trường chuyên nghiệp, nhận thức xã hội tốt hơn, việc đeo khẩu trang khi đến trường, không "tụm năm, tụm ba" để giữ khoảng cách an toàn có thể thực hiện được. Nhưng với các cháu mầm non, học sinh cấp tiểu học, THCS thì sao? Ai dám chắc rằng, trong quá trình lên lớp, tranh thủ giờ ra chơi, giải lao... các cháu sẽ không nô đùa, nghịch ngợm với nhau. Giáo viên thì lại không thể lúc nào cũng để mắt đến từng em mà quản lý được. Như vậy, việc giữ khoảng cách an toàn theo quy định liệu có khả thi? Với các cháu mầm non, chúng ta đang thực hiện phương châm "mỗi ngày đến trường là một ngày vui", "học mà chơi, chơi mà học", thì việc cấm các cháu xúm xuýt lấy nhau cùng chơi đồ chơi, đồ hàng lại càng khó.

Từ những khó khăn, bất cập nêu trên, việc cho học sinh mầm non học 1 buổi hay 2 buổi/ngày thì mức độ an toàn cho các cháu cũng không giảm đi. Thực tế cho thấy, rất nhiều phụ huynh sau thời gian nghĩ "trăm phương ngàn kế" để trông con trong thời gian nhà trường nghỉ học phòng dịch Covid - 19 đã rất mệt mỏi. Với các gia đình bố mẹ là công chức, viên chức, kể cả công nhân các doanh nghiệp... thì thời gian cắt phép, thực hiện các chế độ nghỉ để làm "bảo mẫu bất đắc dĩ" trong 3 tháng qua cũng đã hết "visa". Do vậy, các bậc phụ huynh rất muốn con em mình được đến trường học 2 buổi/ngày.

Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến cáo, UBND tỉnh đồng ý cho phép học sinh trở lại trường từ ngày 27/4 là đã tính toán rất kỹ, dự báo trước được nhiều điều; mục tiêu hàng đầu và trên hết là vì sức khỏe, kiến thức của học sinh. Tuy nhiên, khi áp dụng vào thực tế, sẽ gặp không ít khó khăn, có những việc rất khó khả thi, nhưng dù sao cũng mong mọi điều suôn sẻ. Do vậy, trong quá trình dạy và học, nếu không may xảy ra "sự cố" liên quan đến dịch bệnh, chúng ta cần bình tĩnh phân tích, đánh giá nguyên nhân chủ quan, khách quan, đảm bảo thấu tình đạt lý. Cần gạt cái "tôi" ra một bên, không đổ lỗi cho nhau mà phải cùng xắn tay giải quyết sự việc theo khẩu hiệu "mỗi người dân là một chiến sỹ chống giặc Covid - 19".

Tùng Lĩnh
Bình luận