Kinh tế New Zealand tăng trưởng nhanh hơn dự kiến

14:17 - Thứ Năm, 16/09/2021 Lượt xem: 2077 In bài viết

Giới chức New Zealand ngày 16/9 cho biết, nền kinh tế nước này đã tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn nhiều so với dự kiến trong quý II, bất chấp đợt bùng phát của dịch Covid-19 do biến thể Delta gây ra.

Người New Zealand xếp hàng mua đồ ăn mang về ở Wellington, ngày 1/9/2021, trong bối cảnh lệnh phong tỏa toàn quốc được nới lỏng, ngoại trừ tại thành phố lớn nhất nước Auckland. (Ảnh: Reuters)

Theo số liệu Cơ quan Thống kê New Zealand (SNZ) công bố, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 2,8% trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6, cao hơn nhiều so với dự báo tăng 0,7% của Ngân hàng Trung ương New Zealand (RBNZ).

Mức tăng trưởng này được công bố ngay sau khi tỷ lệ thất nghiệp trong quý II giảm xuống mức thấp nhất trong 18 tháng, ở mức 4,0%. Trong khi đó, tỷ lệ lạm phát hằng năm tăng lên 3,3%, cao hơn mức mục tiêu 1-3% của RBNZ.

Từ mức “rất yếu” trong quý II năm ngoái do các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt, GDP hằng năm của New Zealand cũng tăng mạnh 17,4%.

Tăng trưởng trong quý II được thúc đẩy bởi những khởi sắc trong khu vực du lịch, sau khi quốc gia này thiết lập “bong bóng du lịch” xuyên biển Tasman với nước láng giềng Australia.

Ngoài ra, các ngành dịch vụ, công nghiệp sản xuất hàng hóa, thương mại bán lẻ và lưu trú cũng đóng góp mạnh vào tăng trưởng trong quý, trong đó dịch vụ kinh doanh tăng 4,8%, xuất khẩu dịch vụ tăng tới 63,0%, chủ yếu nhờ sự gia tăng xuất khẩu dịch vụ du lịch, vận tải, các dịch vụ kinh doanh khác và cả xuất khẩu phim.

Vận tải, bưu chính và kho bãi tăng 14,0%, khi vận tải hàng không và các dịch vụ hỗ trợ vận tải hoạt động sôi động hơn.

Hoạt động kinh tế trong các ngành công nghiệp chính tăng 5,0% trong quý II, sau khi tăng 1,2% trong quý trước. Tất cả các ngành phụ đều tăng trưởng trong quý II, trong đó đánh bắt cá và dịch vụ nông nghiệp là động lực chính.

Giám đốc cấp cao Paul Pascoe của SNZ cho biết, quý II chứng kiến ít biện pháp hạn chế hơn so với các quý trước dưới ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nhiều ngành đã trở lại hoạt động với mức tương đương như trước đại dịch, thậm chí cao hơn.

New Zealand đã phục hồi mạnh mẽ từ suy thoái năm ngoái, chủ yếu là nhờ thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh và mở cửa lại nền kinh tế trước các quốc gia phát triển khác.

Quốc đảo này đã gần như khống chế được dịch bệnh trong nhiều tháng cho đến khi đợt bùng phát của biến chủng Delta có khả năng lây nhiễm cao vào tháng 8, khiến thành phố lớn nhất nước Auckland vẫn trong tình trạng phong tỏa, nhưng phần còn lại của đất nước đã mở cửa trở lại. Tuy nhiên, “bong bóng du lịch” với Australia hiện đã tạm dừng.

Các chuyên gia kinh tế dự báo, tăng trưởng sẽ giảm trong quý III do ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa, nhưng theo sau đó cũng sẽ là sự phục hồi nhanh chóng khi tỷ lệ tiêm ngừa Covid-19 tăng lên và dịch bệnh được kiềm chế.

Michael Gordon, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Westpac cho biết: “Do nền kinh tế đang tăng trưởng nóng đúng vào đợt phong tỏa toàn quốc hồi tháng 8, triển vọng về một đợt phục hồi hình chữ V sẽ khả thi hơn”.

P.V (theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác