WHO cảnh báo biến chủng mới nguy hiểm hơn sẽ lan rộng toàn cầu

15:43 - Thứ Sáu, 16/07/2021 Lượt xem: 5655 In bài viết

Ủy ban khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 15/7 cảnh báo các biến chủng COVID-19 mới và nguy hiểm hơn có khả năng lan rộng trên toàn cầu, khiến việc ngăn chặn đại dịch trở nên khó khăn hơn.

Nhiều quốc gia đang phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới do các biến chủng mới. (Ảnh minh họa: The Economic Times)

Chủ tịch ủy ban Didier Houssin thừa nhận rằng "các xu hướng gần đây là đáng lo ngại". Ông cho biết, một năm rưỡi sau khi WHO lần đầu tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng - mức cảnh báo cao nhất - thì "chúng ta vẫn đang chạy theo loại virus này và virus vẫn đang đuổi theo chúng ta".

Hiện tại, 4 biến chủng COVID-19 đang thống trị bức tranh đại dịch toàn cầu là Alpha, Beta, Gamma và đặc biệt là biến thể Delta đang lây lan nhanh chóng. Thế nhưng, ủy ban của WHO cảnh báo rằng điều tồi tệ hơn có thể còn ở phía trước, đồng thời chỉ ra "khả năng cao các biến chủng mới sẽ xuất hiện và lây lan toàn cầu, với mức độ nguy hiểm hơn, đáng lo ngại hơn, từ đó đặt ra nhiều thách thức về kiểm soát đại dịch".

WHO tuyên bố các biến chủng là "đáng lo ngại" khi chúng được coi là dễ lây truyền hơn, gây chết người nhiều hơn hoặc có khả năng kháng vaccine. "Đại dịch vẫn là một thách thức trên toàn cầu trong bối cảnh các quốc gia đang phải xử lý các vấn đề sức khỏe, kinh tế và xã hội", ủy ban cho biết.

"Các quốc gia có khả năng tiếp cận với vaccine tiên tiến và hệ thống y tế có nguồn lực tốt đang chịu áp lực phải mở cửa hoàn toàn", ủy ban nói. Mặt khác, "các quốc gia hạn chế tiếp cận với vaccine đang trải qua những làn sóng lây nhiễm mới, chứng kiến lòng tin trong công chúng bị xói mòn" cũng như "khó khăn kinh tế ngày càng tăng, và trong một số trường hợp, bất ổn xã hội ngày càng gia tăng".

Ủy ban nói thêm rằng "việc sử dụng khẩu trang, giãn cách xã hội, vệ sinh tay và cải thiện hệ thống thông gió cho các không gian trong nhà vẫn là chìa khóa để giảm lây nhiễm". Họ nhấn mạnh sự cần thiết phải tiêm vaccine cho ít nhất 10% dân số của mỗi quốc gia vào tháng 9/2021 cũng như tăng cường chia sẻ vaccine giữa các nước giàu hơn và các nước nghèo hơn.

P.V (theo CAND)
Bình luận

Tin khác