Hàn - Mỹ diễn tập trên không thay thế cuộc tập trận ''Vigilant Ace''

14:45 - Thứ Tư, 06/11/2019 Lượt xem: 5674 In bài viết

Theo hãng tin Yonhap, Hàn Quốc và Mỹ không cân nhắc nối lại cuộc tập trận chung thường niên "Vigilant Ace" trong tháng 12 tới, mà thay vào đó sẽ tiến hành diễn tập chung trên không.

Năm 2018, Hàn Quốc và Mỹ đã quyết định đình chỉ các cuộc tập trận chung "Vigilant Ace" quy mô lớn nhằm thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao để thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân. Thay vào đó, hai nước đồng minh tiến hành cuộc diễn tập "Huấn luyện bay phối hợp". 

Các quan chức Bộ Quốc phòng và Không quân hai nước cho biết cuộc tập trận "Vigilant Ace" năm nay cũng bị hủy bỏ và hai bên cũng sẽ tiến hành diễn tập bay giống như năm ngoái. Hiện hai bên đã đề ra kế hoạch chi tiết liên quan cuộc diễn tập này. 

Trả lời hãng tin Yonhap, Trung tá Dave Eastburn - một người phát ngôn của Lầu Năm Góc khẳng định cuộc diễn tập không quân sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo bác bỏ thông tin do Đài tiếng nói Hoa Kỳ đăng tải trước đó cho rằng Mỹ có kế hoạch xúc tiến cuộc tập trận chung "Vigilant Ace" đang bị đình chỉ. Bà Choi Hyun-soo nêu rõ hai bên đã tiến hành một cuộc diễn tập trên không vào mùa đông sau khi thu xếp kế hoạch thông qua sự phối hợp chặt chẽ.

Được khởi động vào năm 2015, Vigilant Ace là cuộc tập trận chung quy mô lớn hằng năm giữa Mỹ và Hàn Quốc, trong đó huy động một lượng lớn máy bay của hai nước. Trong cuộc tập trận gần đây nhất vào năm 2017, Vigilant Ace đã huy động tổng cộng 270 máy bay, bao gồm máy bay chiến đầu tàng hình như F-22, F-35A và F-35B. Từ năm ngoái, Seoul và Washington đã hủy một số cuộc tập trận chung nhằm thúc đẩy nỗ lực hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Hiện những nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên vẫn đang diễn ra, dù các cuộc đàm phán liên quan tiến trình này giữa Washington và Bình Nhưỡng không đạt được nhiều tiến bộ trong thời gian gần đây.

Theo Yonhap, Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 4-11 cho biết, trong một bức thư cá nhân gửi tới người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in qua Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tái khẳng định cam kết đối với “mục tiêu chung” của ông với Tổng thống Moon Jae-in về phi hạt nhân hóa và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác