Tổng thống Mỹ tuyên bố thủ lĩnh IS đã bị tiêu diệt

09:40 - Thứ Hai, 28/10/2019 Lượt xem: 8140 In bài viết

Tối 27-10 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bị tiêu diệt.

Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết, Mỹ đã truy lùng Abu Bakr al-Baghdadi trong suốt nhiều năm. "Việc bắt giữ hoặc tiêu diệt Abu Bakr al-Baghdadi là một trong những ưu tiên hàng đầu về an ninh trong chính quyền", ông Trump khẳng định.

Theo ông Trump, trong cuộc đột kích của quân đội Mỹ, khi bị đội đặc nhiệm áp sát, Baghdadi đã mang theo 3 đứa con và cố gắng thoát khỏi nơi ẩn náu bằng đường hầm.

Sau đó, y đã kích hoạt áo vest chứa thuốc nổ để tự sát, khiến 3 đứa trẻ cùng thiệt mạng. Cũng trong cuộc đột kích, quân đội Mỹ đã đưa 11 trẻ em ra khỏi ngôi nhà nơi Baghdadi ẩn náu.

Trước đó, trong cùng ngày, các nguồn tin an ninh từ Iran, Iraq và Syria cho biết, Abu Bakr al-Baghdadi dường như đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch của quân đội Mỹ tại Syria đêm 26-10.

Theo các nguồn tin từ Syria, Mỹ đã huy động 6 trực thăng, 2 xe bọc thép chở nhiều binh lính đặc nhiệm tấn công một đoàn xe gần khu vực Barisha, tỉnh Idlib, khiến thủ lĩnh IS thiệt mạng.

Baghdadi trở thành thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo vào năm 2010. Sau khi Mỹ mở chiến dịch truy quét khủng bố vào năm 2014, y được cho là thường xuyên ẩn náu ở khu vực biên giới giữa Iraq và Syria. 

Năm 2016, Mỹ từng treo giải thưởng 25 triệu USD cho ai cung cấp thông tin dẫn tới việc bắt giữ hoặc tiêu diệt y.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác