Syria khen Mỹ rút quân, cảnh báo đụng độ trực diện Thổ Nhĩ Kỳ

15:07 - Thứ Năm, 17/10/2019 Lượt xem: 5176 In bài viết

Syria hoan nghênh việc Mỹ rút quân, song coi việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai binh sĩ chống người Kurd ở miền Bắc Syria là hành vi xâm lược và cảnh báo đáp trả.

Bà Bouthaina Shaaban, cố vấn chính trị và truyền thông của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Bà Bouthaina Shaaban, cố vấn chính trị và truyền thông của Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 17-10 tuyên bố Damascus không công nhận chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ trong lãnh thổ nước này, gọi đó là "một một cuộc xâm lược chống lại chủ quyền của nước Cộng hòa Arab Syria", theo RT.

Cố vấn thân cận của Tổng thống Syria cho biết Damascus hoan nghênh việc Nhà Trắng rút các lực lượng Mỹ, vốn chưa từng được chào đón, khỏi Syria, song không chấp nhận lực lượng Mỹ bị thay thế bằng "những kẻ chiếm đóng" Thổ Nhĩ Kỳ.

Khi được hỏi về khả năng xảy ra đụng độ giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng Syria, vốn đang trên đường đến các thị trấn do người Kurd kiểm soát nhằm khỏa lấp chỗ trống của Mỹ, bà Shaaban nói rằng "mọi việc đều có thể xảy ra".

Quan chức Syria cũng tiết lộ, các lực lượng sát cánh bên Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch chống người Kurd có liên hệ với Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và nhóm Hayyat Tahrir al-Sham (HTS), một nhánh của Mặt trận al-Nusra có dính dáng đến al-Qaeda. Hiện HTS và các nhóm vũ trang thân cận với Thổ Nhĩ Kỳ đang kiểm soát khoảng 70% diện tích tỉnh Idlib cũng nằm dọc theo biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9-10 mở chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình" chống dân quân người Kurd ở Đông Bắc Syria, lực lượng đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống IS nhưng bị Ankara coi là khủng bố, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chấm dứt hiện diện quân sự ở Syria.

Bước đi của Mỹ đẩy người Kurd vào thế cô độc, khiến họ buộc phải tìm kiếm thỏa thuận với Syria thông qua Nga để kiềm chế bước đi của Thổ Nhĩ Kỳ. Tính đến tối 16-10, quân đội Syria đã tiến vào các thị trấn giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và hỗ trợ người Kurd chống đỡ lại các cuộc tấn công dồn dập của Ankara.

Trước nguy cơ Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đụng độ trực tiếp, Điện Kremlin ngày 17-10 thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mời người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tới thăm Moscow trong vài ngày tới để thảo luận chi tiết. Nga không ủng hộ người Kurd, song lo ngại chiến dịch ở Đông Bắc Syria của Thổ Nhĩ Kỳ gây hại đến tiến trình chính trị cho quốc gia Trung Đông.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác