Mỹ cảnh báo áp thuế bổ sung với Trung Quốc từ ngày 15-12

08:38 - Thứ Ba, 15/10/2019 Lượt xem: 6828 In bài viết

Ngày 14-10 (theo giờ địa phương), Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cảnh báo, Mỹ có thể sẽ tiến hành đợt áp thuế bổ sung mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc kể từ ngày 15-12 tới, nếu hai nước không đạt được thỏa thuận thương mại.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

"Nếu hai bên không đạt được thỏa thuận thì sắc thuế mới sẽ được áp dụng, nhưng tôi hy vọng hai bên sẽ đạt được một thỏa thuận", ông Mnuchin nói khi trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC.

Tuyên bố của ông Mnuchin được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận một phần về vấn đề quyền sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính và mua bán nông sản.

Theo ông Mnuchin, với thỏa thuận nói trên, Mỹ hy vọng Trung Quốc có thể mua khoảng 40-50 tỷ USD nông sản của nước này. Ngoài ra, Bắc Kinh có thể sẽ gỡ bỏ một số hàng rào thuế quan đối với hàng hóa Mỹ.

Tuy nhiên, hai bên vẫn còn một số khác biệt lớn cần tiếp tục thảo luận để tiến tới một thỏa thuận thương mại toàn diện hơn.

Nếu các vòng đàm phán tiếp theo suôn sẻ, có khả năng Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ ký kết thỏa thuận thương mại trong năm nay, chấm dứt tình trạng căng thẳng thương mại đã kéo dài suốt hơn một năm qua, gây ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế toàn cầu.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác