Cần phản đối các hoạt động vi phạm UNCLOS 1982

11:13 - Thứ Năm, 05/09/2019 Lượt xem: 6947 In bài viết

Ngày 4-9, nhận định về việc Trung Quốc gần đây đưa tàu thăm dò địa chất Hải Dương 8 vào Bãi Tư Chính nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông, Tiến sĩ Bec Strating, giảng viên cao cấp về chính trị và quan hệ quốc tế, Khoa Chính trị và Triết học - Đại học La Trobe (Australia) cho rằng, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các quốc gia Đông Nam Á ven biển.

UNCLOS cung cấp khuôn khổ pháp lý cho các nước về quyền khai thác hải sản và tài nguyên năng lượng cũng như nhiều quyền khác. Vì vậy, các quốc gia đều phải tuân thủ UNCLOS và phản đối các hoạt động vi phạm công ước này.

Cũng theo Tiến sĩ Bec Strating, Biển Đông là tuyến thương mại quan trọng đối với nhiều quốc gia. Do đó, trong mọi trường hợp, tất cả các quốc gia phải ủng hộ và bảo vệ nguyên tắc tự do thương mại và hàng hải.

Tiến sĩ Bec Strating cũng đánh giá cao các biện pháp mà Việt Nam đã thực hiện cho đến nay để bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; bảo đảm mối quan hệ đối tác với các quốc gia mong muốn bảo vệ trật tự dựa trên các quy tắc hàng hải.

Ngoài ra, Việt Nam còn đóng vai trò quan trọng trong tiến trình đàm phán hình thành bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

P.V (Theo HNM)
Bình luận