Pháp khẳng định Brexit không thể thiếu điều khoản “chốt chặn”

15:50 - Thứ Sáu, 23/08/2019 Lượt xem: 5391 In bài viết
Trong buổi tiếp Thủ tướng Anh Boris Johnson tại Paris ngày 22-8, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng, thỏa thuận đưa Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, “không thể thiếu” điều khoản “chốt chặn”.

 

Tổng thống Macron (bên phải) và Thủ tướng Anh Johnson phát biểu ý kiến trước phóng viên tại Điện Elysee, ngày 22-8.

Tờ Guardian của Anh dẫn lời một quan chức của Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết, cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo đã diễn ra trên tinh thần xây dựng.

Tổng thống Pháp cho hay, EU muốn thấy các đề xuất cụ thể của Anh về kế hoạch Brexit trong vòng một tháng, song ông cũng lưu ý rằng, mọi đề xuất mới đối với vấn đề đường biên giới giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và CH Ireland cần phù hợp thỏa thuận Brexit mà London và Brussels đã đàm phán.

Ông Macron bày tỏ nhất trí với Thủ tướng Đức Angela Merkel khi nhấn mạnh hạn chót Brexit đang cận kề và EU không thể chờ đợi đến phút cuối cùng để tìm ra giải pháp cho những bất đồng chung quanh “cuộc ly hôn” này. Theo ông Macron, Trưởng đoàn đàm phán của EU về Brexit, ông Michel Barnier, có thể tham gia tìm kiếm câu trả lời “mà hoàn toàn không cần sửa đổi thỏa thuận đưa Anh rời EU”.

Về điều khoản “chốt chặn” gây tranh cãi, ông Macron nhận định, điều khoản này vừa là sự bảo đảm rất cần thiết cho sự ổn định của CH Ireland, vừa là biện pháp để bảo vệ sự toàn vẹn của thị trường đơn nhất EU, và mọi ý tưởng mới của London đều phải tôn trọng hai nội dung này.

Ông Macron đưa ra quan điểm nêu trên trong bối cảnh ông Johnson nhiều lần tuyên bố rằng, điều khoản “chốt chặn” phải được loại bỏ khỏi thỏa thuận “chia tay” để tránh xảy ra Brexit không thỏa thuận. Thủ tướng Johnson cho rằng, điều khoản này có thể khiến nước Anh bị ràng buộc với EU vô thời hạn.

Trước đó, trong cuộc họp báo chung ở Berlin ngày 21-8 với ông Johnson, bà Merkel đã đưa ra gợi ý có thể tìm ra giải pháp cho vấn đề “chốt chặn” trong vòng 30 ngày tới. Tuy nhiên, một ngày sau, bà Merkel giải thích rõ hơn: “Con số 30 ngày là một thí dụ để nhấn mạnh thực tế rằng chúng ta cần đạt được mục tiêu (tìm giải pháp cho vấn đề “chốt chặn”) trong một thời gian ngắn”.

Điều khoản “chốt chặn” được hiểu là một biện pháp được đưa ra trong thỏa thuận Brexit để bảo đảm sẽ không có đường biên giới “cứng” giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và CH Ireland, ngay cả khi EU và Anh không đạt được thỏa thuận chính thức về các vấn đề thương mại và an ninh.

P.V (Theo HNM)
Bình luận