Ông Trump dọa thả hàng ngàn tay súng IS về Đức và Pháp

09:33 - Thứ Sáu, 23/08/2019 Lượt xem: 7739 In bài viết
Tổng thống Mỹ Donald Trump hối thúc các nước châu Âu tiếp nhận công dân nước họ từng tham chiến trong hàng ngũ khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, hoặc ông sẽ "thả" họ về nơi xuất xứ.

"Chúng tôi đang giam giữ hàng ngàn tay súng IS và châu Âu phải tiếp nhận họ. Nếu không, tôi chẳng còn sự lựa chọn nào khác ngoài cách thả các đối tượng này về nước xuất xứ. Đó là Đức, Pháp và vài nước khác", Tổng thống Trump ngày 21-8 tuyên bố, Reuters đưa tin.

 

Các tay súng IS ở Syria.

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, các nước đồng minh của Mỹ phải chia sẻ gánh nặng trong cuộc chiến chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan cùng Mỹ, bởi Washington đang trong tiến trình đàm phán với Taliban để rút quân khỏi Afghanistan.

Khi được hỏi về việc liệu ông có lo ngại IS sẽ trỗi dậy không, Tổng thống Mỹ nói rằng các lực lượng dưới sự chỉ đạo của ông đã xóa sổ cái gọi là Nhà nước Hồi giáo của các phần tử cực đoan.

Tháng trước, Tổng thống Trump từng cho biết nước này đã bắt khoảng 10.000 tù nhân là phần tử IS sau khi tổ chức khủng bố này bị đánh bại tại Syria và Iraq. Tuy nhiên, vấn đề giam giữ và tiếp nhận những người này đang là vấn đề tranh cãi giữa các nước.

Cộng đồng châu Âu lâu nay tỏ ra lo ngại về nguy cơ an ninh và trì hoãn việc tiếp nhận những công dân nước họ đi theo IS, dù những người này có tham gia vào các chiến dịch khủng bố hay không.

Hồi tháng 2, ông Trump từng kêu gọi châu Âu nhận về 800 phần tử khủng bố IS từng là công dân của khối bị bắt và giam giữ trong các nhà tù do Mỹ duy trì an ninh ở Syria. Tuy nhiên, không nước nào làm theo đề nghị của ông Trump, khiến Tổng thống Mỹ tức giận.

Theo truyền thông Mỹ, hàng nghìn người Mỹ và châu Âu đã tới Syria và Iraq để gia nhập các nhóm khủng bố thánh chiến, trong đó chủ yếu là IS. Washington mới đây khởi động việc dẫn độ các công dân nước này về Mỹ để xét xử.

P.V (Theo CAND)
Bình luận