Nhật Bản thông qua chính sách lao động người nước ngoài

14:37 - Thứ Tư, 26/12/2018 Lượt xem: 9116 In bài viết

Chính phủ Nhật Bản ngày 25/12 đã thông qua bộ chính sách tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người nước ngoài sống và làm việc ở nước này.

 

Gói chính sách được đưa ra nhằm chuẩn bị cho Luật Quản lý xuất nhập cảnh sửa đổi sẽ có hiệu lực từ tháng 4 sang năm. Theo NHK, chế độ mới sẽ là một thay đổi lớn về chính sách, theo đó, đối tượng được cấp tư cách lưu trú sẽ được mở rộng hơn từ lao động kỹ năng cao hiện nay sang cả lao động kỹ năng thấp hơn.

Gói chính sách gồm 126 biện pháp, trong đó có các biện pháp ngăn ngừa các công ty môi giới lợi dụng lao động người nước ngoài.

Nhằm ngăn chặn tình trạng lao động nước ngoài tập trung quá nhiều vào khu vực đô thị và khắc phục tình trạng thiếu lao động ở nông thôn, Chính phủ Nhật Bản sẽ công khai thông tin định kỳ về số lao động nước ngoài trong các lĩnh vực ngành nghề cũng như ở các địa phương.

Dự kiến, sẽ có tối đa 345.000 lao động nước ngoài được phép vào làm việc trong 14 lĩnh vực kinh tế trong vòng 5 năm, bắt đầu từ tháng 4 sang năm. Định mức tiếp nhận này sẽ được giữ nguyên trừ khi tình hình kinh tế thay đổi.

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật để được cấp tư cách lưu trú mới sẽ được tổ chức ở 9 nước là Việt Nam, Philippines, Cambodia, Indonesia, Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar, Mông Cổ và Nepal.

P.V (Theo Chinhphu.vn)
Bình luận