Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ tài chính Malaysia

10:06 - Thứ Tư, 07/11/2018 Lượt xem: 9188 In bài viết

Nhật Bản sẵn sàng mở rộng hỗ trợ Malaysia về tài chính, đó là tuyên bố của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad vào ngày 6-11 sau cuộc hội đàm giữa ông với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo. 

 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) và Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad (thứ 2, trái) trong cuộc hội đàm tại Tokyo ngày 6/11/2018.

Theo Reuters, Malaysia trong tháng 11 đã công bố ngân sách năm 2019 và dự báo thâm hụt ngân sách lớn do chính phủ mới của ông Mahathir đang đương đầu với khoản nợ công cao và thu nhập giảm sút sau thời kỳ của Thủ tướng Najib Razak.

Chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Malaysia Mahathir diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tokyo đề nghị đảm bảo kế hoạch của Malaysia phát hành trái phiếu trị giá 200 tỷ yen vào năm tới, trong nỗ lực hỗ trợ việc tái thiết tài chính của quốc gia Đông Nam Á này. Cùng ngày, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã được Nhật Hoàng Akihito trao tặng Huân chương Đồng Hoa nhằm tôn vinh đóng góp của ông trong việc tăng cường quan hệ giữa hai nước. Đây là nhà lãnh đạo thứ ba của châu Á được nhận huân chương này, sau cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu và cựu Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh.

P.V (Theo SGGP)
Bình luận