Nhập cư - át chủ bài của Tổng thống Mỹ

15:16 - Thứ Năm, 01/11/2018 Lượt xem: 9388 In bài viết

Ngày 30-10, truyền thông Mỹ đưa tin Tổng thống Donald Trump đang có kế hoạch chấm dứt việc cấp quốc tịch Mỹ đối với những trẻ em nước ngoài được sinh ra tại nước này.

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo ông Donald Trump, cần phải chấm dứt điều “nực cười” Mỹ là quốc gia duy nhất trên thế giới cho phép một người bất kỳ nhập cảnh vào Mỹ, sinh con và đứa bé đó đủ điều kiện trở thành công dân Mỹ với những lợi ích trong suốt 85 năm.

Tuyên bố bất ngờ trên được đưa ra gần như cùng thời điểm khi quân đội Mỹ đã bắt đầu những bước đầu tiên triển khai hơn 5.200 binh sĩ tới biên giới với Mexico nhằm ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ đang ồ ạt đổ về sát khu vực phía Nam của Mỹ. Kế hoạch “tước quốc tịch” trẻ em sinh ra ở Mỹ được coi là biện pháp mạnh tay mới nhất mà ông chủ Nhà Trắng đưa ra trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là diễn ra cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ.

Đây là giai đoạn nước rút quan trọng để các ứng cử viên của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ tranh thủ lấy lòng cử tri. Trong thời điểm nhạy cảm này, mọi quyết định đối với những vấn đề lớn của đất nước, trong đó có vấn đề nhập cư cũng như các chính sách vận động đóng vai trò then chốt quyết định đến kết quả của cuộc bầu cử.

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump không ngừng đưa ra một loạt biện pháp cứng rắn nhằm thực hiện chính sách “Nước Mỹ trước tiên”. Từ cấm nhập cảnh đối với công dân của một số quốc gia có đa số người dân theo đạo Hồi, bãi bỏ “Chương trình trì hoãn hành động đối với người nhập cư Mỹ khi còn nhỏ” - gọi tắt là DACA, quyết định rút khỏi hiệp ước toàn cầu về người di cư, đề xuất việc xây dựng bức tường biên giới phía Nam giữa Mỹ và Mexico hay thực thi chính sách không khoan nhượng đối với tình trạng nhập cư bất hợp pháp…

Biện pháp “tước quốc tịch” có thể là con át chủ bài cuối cùng mà ông Donald Trump tung ra khi càng đến gần ngày bầu cử, cuộc đua càng trở nên gay cấn hơn bao giờ hết vì khoảng cách giữa 2 đảng đang càng được rút ngắn. Cho nên, ở thời điểm này, việc gắn vấn đề nhập cư với an ninh quốc gia được coi là hành động vì mục đích chính trị.

Mặc dù còn phải hàng tháng nữa đoàn người di cư từ Honduras mới tới được biên giới, nhưng việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố đây là “mối đe dọa an ninh quốc gia” và gấp rút triển khai hơn 5.000 binh sĩ Mỹ tới biên giới với Mexico cho thấy ông chủ Nhà Trắng đang tìm cách vẽ nên gam màu xám cho bức tranh người tị nạn để hòng ghi thêm điểm chính trị trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ tới.

Với việc công bố kế hoạch từ chối quốc tịch cho trẻ sinh ra tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump đang chọn vấn đề nhập cư như một trong những “quân bài” để mở rộng thành phần ủng hộ chính sách “Nước Mỹ trước tiên” ở nhiều bang, vốn trước đây chủ yếu là tầng lớp trung lưu.

Kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018, được tổ chức vào ngày 6-11 tới, sẽ quyết định việc liệu đảng Cộng hòa có tiếp tục giành quyền kiểm soát Quốc hội Mỹ nữa hay không, đồng thời được xem là một phép thử nghiệm khả năng hoạt động của Tổng thống Donald Trump trong 2 năm đầu của nhiệm kỳ.

P.V (Theo SGGP)
Bình luận