Syria cho phép chuyên gia Liên hợp quốc và OPCW vào thanh sát

16:01 - Thứ Hai, 22/10/2018 Lượt xem: 7358 In bài viết

Ngày 21-10, truyền thông Trung Đông dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad cho biết Chính phủ Syria đã chấp thuận cho phép tiến hành một cuộc thanh sát do các chuyên gia của Liên hợp quốc và Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) phối hợp thực hiện tại 2 trung tâm nghiên cứu của nước này.

Thứ trưởng Ngoại giao Syria nêu rõ Damascus sẽ tạo điều kiện để tiến hành tất cả các cuộc kiểm tra theo đề nghị của OPCW. Theo ông Mekdad, Syria muốn để các thanh sát viên tìm hiểu về những thành tựu mà đất nước ông đã đạt được.


Trước đó hồi đầu tháng 10, Liên hợp quốc thông báo đã chọn ra 2 trung tâm nghiên cứu ở Barza và Jamraya, phía Bắc Damascus, để tiến hành thanh sát theo cơ chế phối hợp giữa Liên hợp quốc và OPCW.

Cùng ngày 21-10, truyền thông nhà nước Syria đưa tin các thành viên của nhóm Jabhat Fateh al-Sham, trước đây là nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra, được cho là đã chuyển đạn có chứa các chất cấm là clo và chất độc thần kinh sarin tới một thành phố quan trọng chiến lược ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria, nơi lực lượng phiến quân đang chiếm đóng.

Một số nguồn tin ở địa phương yêu cầu giấu tên đã báo với hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) rằng, nhiều phần tử cực đoan đã chuyển đạn dược từ thành phố nhỏ Ma'arrat Misrin, cách Aleppo 50km về phía Tây Nam, tới thành phố Jisr al-Shughour.

P.V (Theo HNM)
Bình luận