Israel đóng các cửa khẩu với Dải Gaza

10:01 - Thứ Năm, 18/10/2018 Lượt xem: 7956 In bài viết

Ngày 17-10, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman đã ra lệnh đóng các cửa khẩu với Gaza sau khi xảy ra một vụ tấn công bằng rocket nhằm trúng một thành phố miền Nam nước này, khiến Israel phải đáp trả bằng các cuộc không kích.


Cảnh đổ nát tại Dải Gaza sau vụ không kích của Israel ngày 9-8.

Trong một tuyên bố, Cơ quan chịu trách nhiệm về các vấn đề dân sự Palestine (COGAT) thuộc Bộ Quốc phòng Israel cho biết, Bộ trưởng Lieberman đã ra lệnh đóng cửa khẩu hàng hóa Kerem Shalom duy nhất với Gaza cũng như cửa khẩu Erez cho người dân qua lại, thu hẹp diện tích vùng đánh bắt cá được phép dọc bờ biển Gaza xuống còn 3 hải lý.

Động thái trên diễn ra sau khi quân đội Israel cho biết đã không kích vào “các vị trí của khủng bố” ở Dải Gaza, nhằm đáp trả vụ bắn rocket từ lãnh thổ Palestine vào thành phố Beersheba - thành phố lớn nhất ở miền Nam Israel, sáng sớm ngày 17-10 “gây thiệt hại”. Theo phong trào Hồi giáo Hamas, các máy bay của Israel đã không kích trúng 6 vị trí tại Dải Gaza. Hiện chưa có báo cáo thương vong do các vụ oanh tạc này.

Truyền thông Israel cho biết, quả rocket bắn từ lãnh thổ Palestine trúng vào vườn của một gia đình có 3 trẻ em và hiện những trẻ em này đang được điều trị do bị sốc mạnh. Trong khi đó, quân đội Israel thông báo một quả rocket khác đã được bắn ra phía biển.

Đến nay chưa rõ nhóm nào đứng sau các vụ bắn rocket về phía lãnh thổ Israel, song quân đội nước này cáo buộc Hamas là thủ phạm và thường không kích đáp trả vào các vị trí của phong trào hiện kiểm soát Dải Gaza này.

Ngày 13-9 vừa qua, Israel đã mở lại cửa khẩu Erez - cửa khẩu duy nhất cho người dân qua lại Dải Gaza, hơn 1 tuần sau khi nhà chức trách buộc phải đóng cửa khẩu này do một cuộc biểu tình của người Palestine bị Israel cho là phá hoại.

P.V (Theo HNM)
Bình luận