Mỹ điều 5 pháo đài bay B-52 đi tránh siêu bão "quái vật" Mangkhut

09:22 - Thứ Sáu, 14/09/2018 Lượt xem: 7531 In bài viết
Năm máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã rời khỏi căn cứ không quân trên đảo Guam thuộc Thái Bình Dương, bay đến căn cứ Eielson để chờ siêu bão Mangkhut tiêu tan.

Theo đài KUAC (Mỹ), các “pháo đài bay” cùng với phi hành đoàn đã được lệnh điều động đến căn cứ Eielson ở Alaska trong tuần này để tránh cơn bão cường độ siêu mạnh đang hướng đến châu Á.

 

Một máy bay B-52 (trước) đỗ trên đường băng căn cứ không quân Barksdale năm 2016.

Bão Mangkhut đã quét qua Guam hôm 10-9, gây thiệt hại cho hòn đảo bởi mưa to, gió lớn. Bão đã gây ngập lụt trên diện rộng cũng như mất điện tại hòn đảo nhỏ này. Một nhà khí tượng học tại Weather Channel ngày 11-9 cho biết, Mangkhut đã mạnh thêm sau khi càn quét đảo Guam và đang hướng thẳng đến châu Á. 

“Vâng, Mangkhut hiện là một siêu bão”, ông Danielle Banks nói, “đây là một cơn bão quái dị, trông rất đáng sợ, với sức gió lên tới 250km/h, và dự kiến nó sẽ gây tác động lớn đến vùng Đông Nam Á”. 

Một người đại diện ở căn cứ Eielson ngày 11-9 cho biết, năm máy bay B-52 từ căn cứ không quân Barksdale ở Louisiana đã được điều đến căn cứ Andersen trên đảo Guam từ ngày 19-7 như một phần của hoạt động triển khai thường lệ. 

Số máy bay B-52 trên thuộc Phi đội ném bom số 96 của Barksdale. Hiện chưa rõ năm máy bay trên sẽ trú ẩn tại căn cứ Eielson trong bao lâu. 

Nằm trong đường đi dự kiến của cơn bão, chính quyền Philippines và Hong Kong (Trung Quốc) đang khẩn trương chuẩn bị công tác phòng chống bão Mangkhut, đồng thời ban lệnh sơ tán hàng triệu dân khỏi khu vực nguy hiểm.

Theo dự báo, Mangkhut sẽ gây sạt lở đất tại đảo Luzon của Philippines hôm 15-9 với sức gió 240km/h, tương đương với bão cấp 5 trong thang bão Saffir-Simpson và mạnh hơn cả siêu bão Florence đang hoành hành Bờ Đông nước Mỹ. 

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của siêu bão Mangkhut, khu vực Bắc Bộ Việt Nam sẽ có mưa rất to từ ngày 17 đến 19-9. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 15, giật trên cấp 17.

P.V (Theo HNM)
Bình luận
Back To Top