Thái Lan biến căn cứ tình báo Mỹ thời Chiến tranh Việt Nam thành bảo tàng

10:36 - Thứ Ba, 28/08/2018 Lượt xem: 8158 In bài viết

Quân đội Thái Lan đã quyết định biến một căn cứ tình báo Mỹ trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam tại tỉnh Udon Thani thành bảo tàng và mở cửa cho du khách tham quan từ ngày 1-9.

Hãng Sputnik (Nga) đưa tin, quân đội Thái Lan và chính quyền địa phương ở Udon Thani đã chi 800.000 USD cho dự án chuyển đổi công năng sử dụng của căn cứ Ramasun - nơi từng là cơ sở tình báo Mỹ.

 

Căn cứ Ramasun.

Theo Bangkok Post (Thái Lan), trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam, Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã sử dụng căn cứ Ramasun tại huyện Muang tỉnh Đông Bắc Udon Thani để thu phát tín hiệu tình báo.

Sau khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc năm 1975, Mỹ đã chuyển giao căn cứ Ramasun cho quân đội Thái Lan tiếp quản.

Ngoài giá trị lịch sử, quân đội Thái Lan chủ ý chuyển căn cứ Ramasun thành bảo tàng nhằm xóa tan các tin đồn rằng nơi đây là nhà tù bí mật của Mỹ.

Truyền thông địa phương cho biết, có nhiều thông tin đồn đại rằng Mỹ đã tận dụng căn cứ tình báo cũ tại Udon Thani để giam giữ nghi phạm khủng bố trong năm 2003.

Tuy nhiên, quân đội Thái Lan đã bác bỏ thông tin này và cho biết, qua điều tra, họ không phát hiện bất cứ dấu hiệu nào cho thấy cơ sở này từng là một nhà tù bí mật. Quân đội Thái Lan chỉ xác nhận tại căn cứ Ramasun có một đường hầm bí mật dài 300m, từng được tận dụng làm nơi lưu trữ.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác

Back To Top