Nhật Bản - Anh hủy tập trận do bão lớn

09:31 - Thứ Năm, 23/08/2018 Lượt xem: 6818 In bài viết

Cuộc tập trận chung lần đầu tiên giữa Anh và Nhật Bản dự kiến diễn ra tuần này đã phải hủy bỏ vì ảnh hưởng của bão Cimaron, có thể gây mưa lớn và gió mạnh trong vài ngày tới.

Theo kế hoạch, hai quốc gia sẽ tổ chức tập trận với sự tham gia của Hải quân Hoàng gia Anh và các đơn vị đổ bộ của Nhật Bản gần núi Phú Sĩ ngày 24-8 tới.

Tuy nhiên, do bão Cimaron xuất phát từ Tây Thái Bình Dương đang hướng về phía Bắc Nhật Bản nên cuộc tập trận chung lần đầu tiên trong lịch sử giữa hai quốc gia đã bị hủy bỏ. Thông tin được Đại sứ quán Anh tại Nhật Bản và Bộ Quốc phòng Nhật Bản xác nhận, theo SCMP ngày 22-8. 

Trước thời điểm diễn ra tập trận chung, tàu sân bay HMS Albion của Hải quân Hoàng gia Anh đã hoạt động trong và xung quanh vùng biển Nhật Bản trong nhiều tuần, gồm tuần tra nhằm bảo đảm các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên, đồng thời là động thái đẩy mạnh hợp tác quốc phòng với Nhật Bản trong bối cảnh Anh chuẩn bị rời Liên minh châu Âu.

Theo SCMP, Anh đang muốn tăng cường sự hiện diện tại châu Á - Thái Bình Dương, khu vực đang có ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu. Trong khi đó, Nhật Bản muốn đẩy mạnh hợp tác quốc phòng ra ngoài đồng minh lâu năm là Mỹ.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác

Back To Top