Vỡ đập thủy điện ở Lào, đã tìm thấy 18 người chết

10:42 - Thứ Tư, 25/07/2018 Lượt xem: 9536 In bài viết
Liên quan đến vụ vỡ đập thủy điện Sepien Senamnoi, tại huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, Nam Lào, gây ngập lụt tại 10 bản ở hạ lưu và làm cô lập hoàn toàn huyện Sanamxay, trong đó có 5 bản bị ngập hoàn toàn, đã có khoảng 200 người mất tích, đến nay lực lượng cứu hộ đã tìm được thi thể của 18 người và vẫn đang tiếp tục tìm kiếm.

 

Đến sáng 24-7, mực nước đo tại bản Veurnpheng huyện Sanamxay vẫn còn cao ở mức 15m. Chính quyền địa phương đã huy động toàn bộ các lực lượng để tham gia tìm kiếm người mất tích. Hiện vẫn chưa rõ có người Việt Nam nào bị thiệt mạng trong vụ việc hay không. Công tác cứu hộ gặp nhiều trở ngại do đường sá đi lại rất khó khăn. Ban Cứu hộ trung ương Lào đang phối hợp với cơ quan các tỉnh Xekong, Attapeu và Sư đoàn 5 quân đội triển khai chiến dịch cứu hộ, tiếp tế lương thực, thực phẩm... Nguyên nhân vỡ đập được cho là do mưa lớn trong nhiều ngày.

Đập thủy điện này là dự án hợp tác trị giá 1,2 tỷ USD giữa Công ty Xây dựng và Thiết kế SK Hàn Quốc, Công ty Điện lực Đông Hàn Quốc, Công ty General Holding của Thái Lan và một công ty điện lực của Lào. Công trình có công suất 410MW, khởi công năm 2013 và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2019. 

Ngay sau khi có thông tin đập thủy điện ở tỉnh Attapeu, Lào bị vỡ, ngày 24-7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có Điện thăm hỏi gửi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith và Thủ tướng Chính phủ Lào Thongloun Sisoulith; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có Điện thăm hỏi gửi Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith.

Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ nhân dân Lào anh em khắc phục hậu quả.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Lào theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để cập nhật thông tin về người Việt Nam hoặc kiều bào tại khu vực bị ảnh hưởng, đồng thời sẵn sàng có các biện pháp hỗ trợ trong trường hợp có người bị ảnh hưởng. Trong trường hợp cần thiết, đề nghị liên hệ số điện thoại bảo hộ công dân tại Lào 008562096106775 hoặc tại Việt Nam 0084981848484.

Bộ Ngoại giao

P.V (Theo HNM)
Bình luận