Quốc hội Cuba thông qua Dự thảo Hiến pháp mới

08:41 - Thứ Ba, 24/07/2018 Lượt xem: 8619 In bài viết
Ngày 22-7 (giờ địa phương), sau 2 ngày thảo luận với sự tham gia đóng góp ý kiến của hơn 100 đại biểu Quốc hội trong phiên họp thường kỳ đầu tiên của nhiệm kỳ khóa IX, Quốc hội Cuba đã thông qua Dự thảo Hiến pháp mới với sự đồng thuận tuyệt đối.

 

Quốc hội Cuba đã nhất trí thông qua dự thảo hiến pháp mới.

Dự thảo Hiến pháp mới của Cuba duy trì đặc điểm xã hội chủ nghĩa và đưa ra những thay đổi trong cơ cấu Nhà nước Cuba, bao gồm việc thành lập các vị trí của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước và Thủ tướng, thay thế cho Chủ tịch hiện tại của Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng. Ngoài ra, Dự thảo Hiến pháp mới công nhận các hình thức sở hữu bao gồm sở hữu xã hội chủ nghĩa, sở hữu toàn dân, sở hữu chung và hình thức tư hữu; cùng những thay đổi trong tổ chức hôn nhân. Theo đó, văn kiện này công nhận hôn nhân là sự kết hợp giữa hai người (không chỉ rõ giới tính), thay cho Hiến pháp hiện tại của Cuba phản ánh rõ rằng hôn nhân là sự kết hợp tự nguyện giữa nam giới và nữ giới.

Ngay sau khi Dự thảo Hiến pháp mới được phê chuẩn, Quốc hội Cuba cũng công bố thông qua việc tiến hành tham vấn công chúng văn kiện này từ ngày 13-8 đến 15-11-2018. Tiếp đó, cơ quan lập pháp của đảo quốc Caribe sẽ tổ chức trưng cầu dân ý để tham khảo sự ủng hộ của người dân đối với những cải cách Hiến pháp nói trên.

P.V (Theo HNM)
Bình luận