Hàn - Triều khôi phục hoàn toàn đường dây liên lạc quân sự phía Tây

15:04 - Thứ Ba, 17/07/2018 Lượt xem: 7244 In bài viết
Ngày 17-7, hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Seoul và Bình Nhưỡng đã khôi phục hoàn toàn đường dây liên lạc quân sự ở khu vực phía Tây bán đảo Triều Tiên.

Việc khôi phục hoàn toàn đường dây điện thoại và fax tại khu vực này là một phần trong thỏa thuận đạt được tại cuộc hội đàm giữa các quan chức quân sự hai miền hồi tháng trước, nhằm gia tăng niềm tin và giảm bớt căng thẳng ở khu vực biên giới.

 

Binh sĩ Hàn Quốc sử dụng đường dây liên lạc quân sự ở khu vực phía Tây bán đảo Triều Tiên tháng 9-2013.

Đường dây liên lạc phía Tây đã bị gián đoạn vào năm 2016 sau khi Seoul đóng cửa khu tổ hợp công nghiệp liên Triều ở Kaesong. Đường dây điện thoại đã được khôi phục vào tháng 1 năm nay, trước thềm Thế vận hội Mùa đông PyeongChang.

Để khôi phục hệ thống liên lạc, Hàn Quốc đã cung ứng các vật liệu cần thiết, bao gồm thiết bị chuyển sợi cáp quang và máy fax sau khi tham vấn ý kiến của Hội đồng Bảo an Liên hợp Quốc.

Sau khi nối lại đường dây liên lạc phía Tây, hai miền Triều Tiên dự kiến sẽ khôi phục hệ thống liên lạc ở phía Đông. Đường dây phía Đông đã ngừng hoạt động từ năm 2011 do căng thẳng quân sự leo thang và đã bị phá hủy hoàn toàn do cháy rừng vào năm 2013.

P.V (Theo HNM)
Bình luận