200 người chết do mưa lớn, Nhật Bản đối mặt tình trạng thời tiết nghiêm trọng

10:34 - Thứ Sáu, 13/07/2018 Lượt xem: 8729 In bài viết
Nhật Bản tiếp tục đối diện nguy cơ thời tiết diễn biến xấu trong bối cảnh nhiệt độ tăng cao và tình trạng thiếu nước có thể khiến các căn bệnh lây lan giữa những người sống sót sau thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất trong vòng 36 năm.

Tại một cuộc họp báo ở Tokyo ngày 12-7, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhận định, những thảm họa thiên nhiên thời gian qua là hậu quả của các trận mưa lớn chưa từng có và tình trạng này đang trở nên thường xuyên hơn trong những năm gần đây.

 

Người dân Nhật Bản tại một điểm sơ tán sau thảm họa thiên nhiên.

“Bảo vệ tính mạng người dân là nhiệm vụ lớn nhất của chính phủ. Chúng tôi nhận thấy cần phải xem xét kỹ các biện pháp nhằm giảm thiệt hại do các thảm họa thiên nhiên gây ra dù chỉ một chút”, ông Yoshihide Suga nhấn mạnh nhưng không đề cập đến kế hoạch cụ thể.

Theo Reuters, những trận mưa lịch sử xảy ra tại Nhật Bản từ tuần trước đã gây ra tình trạng lũ lụt và lở đất nghiêm trọng, khiến 200 người thiệt mạng tính đến thời điểm này. Thảm họa cũng khiến hơn 200.000 hộ gia đình rơi vào tình trạng thiếu nước sinh hoạt và làm hàng nghìn người khác bị mất nhà cửa.

Bên cạnh đó, những diễn biến xấu của thời tiết khiến nền nhiệt độ tăng cao (từ 31 đến 34 độ C) cùng độ ẩm lớn, đẩy cuộc sống của người dân tại các điểm sơ tán gặp nhiều khó khăn, đối diện nguy cơ dịch bệnh lây lan và tình trạng sốc nhiệt.

“Không có nước nên chúng tôi gần như không thể dọn dẹp vệ sinh”, một người dân nói với đài NHK.

Trước tình trạng khan hiếm nước, chính phủ Nhật Bản đã gấp rút điều động các xe chứa nước nhưng nguồn cung rất hạn chế.

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Shinzo Abe khi đến thị sát tình hình tại thành phố Kurashiki đã cam kết sẽ cung cấp mọi hỗ trợ sớm nhất có thể. Dự kiến cuối tuần này, ông Abe sẽ đến thăm hai khu vực khác bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt và lở đất.

P.V (Theo HNM)
Bình luận